Thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika

Ngày 8-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika ở nước ta.

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 27 tuổi, sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương; hiện đang mang thai. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi, sống tại quận 9, TPHCM. Cả hai trường hợp đều khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp; khám tại bệnh viện cho kết quả dương tính với virus Zika. Trước đó, 2 bệnh nhân này không đi du lịch, khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân.


Ngay sau khi hệ thống giám sát ghi nhận 2 trường hợp trên, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương điều tra ca bệnh và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng. Viện Pasteur TPHCM đã tiến hành phun hóa chất và diệt lăng quăng xung quanh hộ gia đình bệnh nhân theo quy trình. Hiện tại sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định.

Bộ Y tế khuyến cáo, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Novartis phổ cập kiến thức y khoa bằng nền tảng số của Hello Health

Công ty TNHH Novartis Việt Nam vừa công bố hợp tác với Hội Hô hấp Việt Nam, Bệnh viện K, Liên Chi hội Thấp khớp học TPHCM, Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu và Hello Bác sĩ để ứng dụng nền tảng kỹ thuật số của Hello Bác sĩ trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng (gọi tắt là Dự án).

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.