Thiệt mạng vì nghiện rượu, mua cồn y tế uống

SGGPO

Do nghiện rượu nên ông Đ.N.H. đã mua cồn y tế về pha thành rượu uống gây tử vong. Kết quả xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn mà ông H. đã dùng nồng độ cồn công nghiệp Methanol là 88%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

Liên quan tới trường hợp tử vong của bệnh nhân Đ.N.H. (45 tuổi, phố Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì ngộ độc Methanol do sử dụng cồn y tế pha thành rượu uống, Bệnh viện Bạch Mai mới đây cho biết, loại cồn y tế mà bệnh nhân đã sử dụng là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml, do Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi có trụ sở ở Hà Nội sản xuất.

Kết quả xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn mà bệnh nhân đã dùng cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp Methanol là 88%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

Đáng lưu ý, dung dịch này cũng không chứa cồn Ethanol là thành phần chủ yếu được phép có trong cồn y tế. Do đó, có nghi vấn người bệnh đã mua phải cồn công nghiệp Methanol và nghĩ là Ethanol uống được.

Trước kết quả xét nghiệm này, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục Quản lý Dược và Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế để yêu cầu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cồn "Dai Loi" báo cáo làm rõ.

Thiệt mạng vì uống cồn y tế nhưng lại toàn cồn công nghiệp ảnh 1 Loại cồn y tế 90 độ mà ông Đ.N.H. đã dùng để pha thành rượu uống gây tử vong
Trong khi đó, một số chuyên gia y tế cho biết, cồn y tế 90 độ thành phần gồm 90% là cồn Ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỷ lệ rất thấp tạp chất.
Nếu dung dịch có tới 88% cồn công nghiệp Methanol thì không thể gọi đó là cồn y tế được.
PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cho biết, trong quá trình chưng cất, cồn y tế vẫn có thể lẫn một lượng rất nhỏ tạp nhất, trong đó có thể có Methanol nhưng hàm lượng Methanol không được vượt quá giới hạn cho phép.
Đối với loại cồn gốc Ethanol 96 độ, hàm lượng Methanol không được quá 200 phần triệu, một tỷ lệ rất nhỏ. Sau đó từ cồn gốc Ethanol 96 độ này có thể pha ra các loại cồn y tế khác nhau, gọi là cồn Ethanol pha loãng và chỉ pha với nước để thành cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ.
Do đó, một số chuyên gia cho rằng, cần phải trưng cầu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cồn y tế của Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Trung tâm kiểm nghiệm của Hà Nội để làm rõ vấn đề này. Từ đó có thể xử lý vi phạm và kịp thời khuyến cáo đến người dân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Đ.N.H. được chuyển tới cấp cứu tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, sốc, tổn thương não, toan chuyển hóa nặng.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, nồng độ Methanol lên tới 321,76mg/dL (cao gấp 16 lần mức cho phép). Mặc dù được điều trị tích cực nhưng do tổn thương quá nặng, bệnh nhân đã tử vong.

Đáng chú ý, người nhà bệnh nhân cho biết, do nghiện rượu nên trước đó ông Đ.N.H đã mua cồn y tế về pha thành rượu uống. Loại cồn y tế mà ông H. mua là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml, do Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi ở Hà Nội sản xuất.

BS Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, tình hình ngộ độc Methanol gần đây có xu hướng gia tăng. Bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có những trường hợp uống cồn y tế pha thay rượu do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế là an toàn.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm tới nay, Trung tâm đã ghi nhận hàng chục trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol, trong đó có 4 trường hợp ngộ độc Methanol do uống cồn y tế.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).