Thiết thực chăm lo cho trẻ em nông thôn ngày hè

Cháu tôi ở Tây Ninh, đang đi chơi thì bị chó cắn. Người nhà đưa ngay đến Trung tâm y tế lại gặp vào ngày lễ, cơ sở y tế không làm việc!

Hiện đang là ngày hè, các cháu thiếu niên, nhi đồng ở nông thôn đang tạm rời môi trường học tập, tách khỏi sự quản lý, giáo dục hàng ngày của các thầy cô giáo. Ở nhà, các cháu thường tự chơi, không ai quản lý, vì cha mẹ phải lo việc đồng áng hoặc chạy chợ buôn gánh bán bưng. Bao nhiêu hiểm họa ở nhà các cháu có thể gặp phải như: tai nạn giao thông, té sông, giếng, bị rắn cắn, chó cắn… Như chúng ta đã biết, mới từ đầu hè đến giờ đã có hai vụ trẻ em bị chết đuối và thật đáng buồn là cả hai vụ đều có thể cứu được nếu có người lớn bên cạnh.

Vậy trong điều kiện thiếu thốn mọi bề ở nông thôn hiện nay, làm thế nào để có thể quan tâm, chăm sóc các cháu thiếu nhi được tốt hơn? Thiết nghĩ nếu các cấp có thẩm quyền ở từng địa phương đặt ra được câu hỏi cụ thể như vậy đã là tốt lắm rồi. Vì, điều cần làm trước hết là huy động được mọi ngành, mọi người quan tâm chăm sóc các cháu.

Từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hết sức cụ thể, thiết thực như tuyên truyền, vận động, quảng bá cho mọi người, mọi gia đình hiểu được tầm quan trọng của việc quan tâm chăm sóc trẻ, hiểu được những kiến thức sơ đẳng nhất, cần thiết nhất để phòng ngừa, ngăn chặn hiểm họa có thể đến với con em mình.

Đặt ra vấn đề này ở thành thị có vẻ là thừa, vì điều kiện môi trường sống của trẻ em ở thành thị khá tốt. Hệ thống tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, biện pháp của các ngành, các cấp xuống cơ sở thông qua khu phố, tổ dân phố đều vận hành khá trơn tru, mạch lạc. Thế nhưng, ở nông thôn thì lại khác. Người lớn chúng ta mà trước hết là chính quyền địa phương, hãy làm điều gì đó thiết thực để chăm lo tốt hơn cho trẻ em nghèo ở nông thôn.

Trần Quang Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.