Thổ Nhĩ Kỳ công bố danh sách 680 công ty Đức nghi tài trợ khủng bố

SGGPO
Điều đáng nói là nhiều công ty lớn của Đức nằm trong danh sách này, trong đó có Daimler và BASF AG. 

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đã bác bỏ tin thông này. Ảnh: REUTERS

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đã bác bỏ tin thông này. Ảnh: REUTERS

Ngày 21-7, một nguồn tin an ninh Đức cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho nhà chức trách Đức danh sách gồm hơn 680 công ty Đức bị Ankara nghi ngờ tài trợ cho khủng bố, gấp 10 lần con số ban đầu được truyền thông Đức đưa ra.
Điều đáng nói là nhiều công ty lớn của Đức nằm trong danh sách này, trong đó có Daimler và BASF AG. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đã bác bỏ tin này trên trang mạng xã hội Twitter.

Trong một động thái nhằm làm dịu căng thẳng, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek ngày 21-7 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường pháp trị, cũng như các chuẩn mực dân chủ và hội tụ các tiêu chuẩn của châu Âu. Ông cũng đảm bảo với cộng đồng doanh nghiệp Đức rằng các công ty của nước này sẽ không phải chịu bất cứ một cuộc điều tra tài trợ khủng bố nào của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trước đó, Đức cảnh báo dừng khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết dành cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào châu Âu, sau khi triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Berlin tới để phản đối việc Ankara bắt giữ 6 nhà hoạt động về quyền con người, trong đó có 1 công dân Đức, do tình nghi những người này thuộc một tổ chức khủng bố. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho rằng vụ bắt giữ là "khó hiểu" và "không thể chấp nhận được". Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những hành động phản đối của giới chức Đức đang can thiệp trực tiếp vào hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, và vượt quá giới hạn cho phép. 

HƯƠNG GIANG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.