Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ: Gia tăng căng thẳng ngoại giao

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gia tăng ngay trước thềm chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Đầu tiên, Mỹ bắt giữ ông Mehmet Hakan Atilla, Phó tổng giám đốc phụ trách mảng ngân hàng quốc tế, thuộc ngân hàng nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Atilla bị Mỹ buộc tội hỗ trợ chính phủ và các tổ chức của Iran thực hiện giao dịch bất hợp pháp hàng triệu USD thông qua các ngân hàng của Mỹ. Ông Atilla đã phải ra hầu tòa tại New York ngay trong ngày 28-3 và bị buộc tội cố tình vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và gian lận trong giao dịch ngân hàng. Với các tội danh trên, ông này có thể phải đối mặt với mức án 50 năm tù giam. Dự kiến, ông Atilla sẽ tiếp tục hầu tòa tại Mỹ vào ngày 10-4 tới và có thể sẽ phải ngồi tù.

Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ bất bình vì Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul liên lạc với nhà truyền giáo Adil Oksuz, người bị Ankara coi là một trong những nghi can chính trong âm mưu đảo chính quân sự vào trung tuần tháng 7 năm ngoái. Ông Oksuz từng bị bắt ngay sau vụ đảo chính, song sau đó đã được thả và hiện đang bỏ trốn.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây