Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Barack Obama - Thành tựu và phần việc còn dở dang

Trong thông điệp liên bang thứ 7, cũng là thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc trước Quốc hội vào sáng 13-1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Obama đã dành phần lớn thời gian để nói về những thành tựu trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, nhất là về kinh tế và an ninh, đồng thời vạch ra con đường mà nước Mỹ nên chọn trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội

Dân Mỹ vẫn chưa hài lòng

Tổng thống Obama đã cố gắng sử dụng bài thông điệp để trấn an những lo âu về kinh tế và an ninh quốc gia của người dân Mỹ. Tổng thống Obama đề cập đến một số ít các ưu tiên chính sách của ông bao gồm việc thúc đẩy thương mại và cải tổ hệ thống pháp lý. “Nước Mỹ đã trải qua những thay đổi lớn - từ các cuộc chiến tranh và suy thoái kinh tế, từ những dòng người nhập cư đến việc công nhân đấu tranh vì công bằng và các phong trào mở rộng quyền dân sự”, báo Washington Post dẫn lời Tổng thống Obama. Tổng thống Obama nhấn mạnh, trong hơn 7 năm qua, nước Mỹ đã vững bước vượt qua cuộc đại khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2007-2009, tạo thêm được 14 triệu việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 10% của năm 2009 xuống chỉ còn xấp xỉ 5% như hiện nay và ngày càng có nhiều người dân Mỹ được hưởng bảo hiểm y tế, số trẻ em được tiếp cận các cơ hội giáo dục ngày càng tăng.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng thừa nhận nước Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới, như: ngăn chặn tình trạng bạo lực liên quan tới súng đạn, đối phó với các mối đe dọa khủng bố và cần phải coi việc bảo vệ sự an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên số một. Việc kiểm soát súng đạn đang còn dở dang trong khi nhiệm kỳ sắp hết, Tổng thống Obama đề cập đến sự cần thiết phải kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Một cuộc thăm dò trong tháng 1-2016 của viện Gallup cho thấy 76% người Mỹ không hài lòng với tình hình trong nước;  thăm dò của CBS News/New York Times cách đây 1 tuần cho kết quả 65% người trả lời cho rằng Mỹ đi sai đường. Với người Mỹ, những gì Tổng thống Obama đã làm chưa đủ, đặc biệt là trong bối cảnh vụ nổ súng gần đây tại San Bernardino, California đã làm gia tăng lo lắng về khủng bố. Ngoài ra, nhiệm kỳ của Tổng thống Obama cho thấy số lượng tầng lớp trung lưu giảm sút.

Nhổ tận gốc IS

Tổng thống Obama cũng nêu một số vấn đề về chính sách đối ngoại, trong đó ông kêu gọi Mỹ xây dựng các liên minh quốc tế rộng lớn và tập trung vào các vấn đề chiến tranh thương mại, chống dịch bệnh và hạn chế biến đổi khí hậu cũng như chống khủng bố. Về việc đối phó với mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Tổng thống Obama cho rằng việc tiêu diệt nhóm này không hề đơn giản chỉ bằng ném bom rải thảm như đề xuất của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Ted Cruz. Nhưng ông tin rằng những phần tử khủng bố của IS chắc chắn sẽ bị truy lùng, tiêu diệt và nhổ tận gốc. Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ trao cho ông quyền sử dụng sức mạnh quân sự để tiêu diệt IS.

TPP, Cuba được nhấn mạnh

Tổng thống Obama cho rằng nhiệm vụ của Mỹ là làm sao cho thế giới an toàn hơn nhưng không bị xem là “cảnh sát thế giới”. Ngoài ra, ông cũng hối thúc Quốc hội cần triển khai những bước đi cần thiết để đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba. Ông nhấn mạnh nước Mỹ đang đi đúng hướng khi khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn nửa thế kỷ theo đuổi những chính sách thất bại và lỗi thời, nhắc lại 50 năm cô lập Cuba đã khiến nước Mỹ bị tụt hậu trong khu vực Mỹ Latinh. Ông hối thúc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận đảo quốc Caribe này, thúc đẩy việc mở cửa du lịch và thương mại, giúp cải thiện cuộc sống của người dân Cuba.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng kêu gọi quốc hội nước này sớm thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông đề nghị “hãy thông qua thỏa thuận này (TPP), qua đó trao cho chúng tôi công cụ để thực thi thỏa thuận” .

THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.