Thông tin ngành nghề cho thí sinh

* Vũ Quốc Bảo (Trường THPT Nguyễn Trung Trực): Em muốn theo học ngành Thiết kế thời trang tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM. Vì vậy em muốn tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau này của ngành? 

* Khi theo học ngành Thiết kế thời trang tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo khả năng sáng tạo và nắm bắt các xu hướng thời trang đương đại, đồng thời hoàn thiện tác phẩm theo một quy trình khép kín từ phác thảo ý tưởng, chọn nguyên liệu đến thiết kế rập - cắt - may, thiết kế phụ trang, thực hành trang điểm. Sinh viên sẽ nắm vững kiến thức quản lý chất lượng, quản lý thương hiệu thời trang… Ngoài ra, sinh viên được phát huy tối đa khả năng sáng tạo tại hệ thống phòng thực hành thiết kế thời trang, xưởng may, studio, hoàn thiện kỹ năng chuyên môn bằng cách tham gia vào CLB Thiết kế thời trang, CLB Bạn trẻ yêu thiết kế…, tham dự cuộc thi “Hutech Designer” và nhiều cuộc thi thiết kế uy tín trong nước và quốc tế.
 
 Sau khi ra trường, sinh viên sẽ trở thành chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu, quản lý và kinh doanh thời trang trong các công ty thiết kế, thương hiệu thời trang nổi tiếng. Đồng thời, sinh viên sẽ làm chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang, chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền. 
 
* Cho em hỏi những ngành nghề đào tạo cũng như điều kiện học tập của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và du lịch Sài Gòn? (ngochau2096@yahoo.com

* TS Vũ Khắc Chương, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hiện nay trường có 4 nhóm ngành đào tạo gồm: nhóm ngành ngoại ngữ (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung); nhóm ngành nghệ thuật - mỹ thuật công nghiệp (đạo diễn, quay phim, thanh nhạc, thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa); nhóm ngành kinh tế (kế toán, tài chính doanh nghiệp, xuất hành xuất bản phẩm, thư ký văn phòng, quản trị kinh doanh); nhóm ngành du lịch là nhóm ngành có thế mạnh nhất của trường với 4 ngành: Việt Nam học - hướng dẫn viên, quản trị du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Năm nay, những ngành năng khiếu trường được tuyển sinh riêng và thi theo 2 đợt: đợt thứ nhất thi theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT và thi những khối A, A1, C, D thi theo đề của bộ. Những ngành còn lại thuộc khối N, H, S, S1, S2, S3 chỉ thi môn năng khiếu, xét tuyển môn văn theo học bạ; đợt thi thứ hai sẽ tổ chức vào tháng 11 và chỉ thi những môn năng khiếu.

Trong năm 2014, trường đã xây dựng 200 phòng học, trong đó phòng học đảm bảo việc thực hành, thực tập cùng các phương tiện hiện đại và đồng bộ phục vụ cho đào tạo. Đặc biệt, nhà trường đã có cơ sở thực tập như xưởng phim ACT, chuỗi khách sạn - nhà hàng đạt chuẩn 3 sao và những phòng chức năng để sinh viên có thể thực tập ngay trong trường. Trường cũng đã liên kết trên 1.000 cơ sở, doanh nghiệp để sinh viên có thể thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên khi ra trường.

* Cho em hỏi khoa công nghệ may - thiết kế thời trang và da giày của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM đào tạo những ngành gì và cơ hội việc làm những ngành này ra sao?
(tddung1996@gmail.com

* Ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo nhà trường, cho biết: Khoa đào tạo 3 chuyên ngành: Công nghệ may, công nghệ giày và thiết kế thời trang. Trong môi trường này, sinh viên được cung cấp một nền tảng kiến thức lý thuyết vững chắc cùng những kỹ năng thực hành ở mức độ thành thạo. Hiệu quả đào tạo của khoa được minh chứng một cách thuyết phục với tỷ lệ trên 95% sinh viên ngành công nghệ giày và 100% sinh viên ngành may có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Điều quan trọng hơn ngoài tính chuẩn xác và trung thực về số lượng, đó là 100% các sinh viên được làm đúng nghề đã qua đào tạo. Điều này thể hiện định hướng cũng như sứ mệnh mà nhà trường đã đặt ra và theo đuổi từ những ngày đầu tiên: Học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với doanh nghiệp. Nhà xưởng thực hành của khoa được trang bị máy móc và trang thiết bị hiện đại tương đương các thiết bị hiện có tại các công ty và nhà máy.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục