Thủ phạm gây ung thư phổi hàng đầu tại EU

SGGP
Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết số bệnh nhân mắc ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá chiếm tới 21% các ca bệnh ung thư tại Liên minh châu Âu (EU). 

Theo Eurostat, Hungary là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi cao nhất EU, chiếm tới 27% số ca mắc ung thư tại nước này, tiếp đến là Ba Lan, Hy Lạp và Hà Lan (24%).

Trong khi đó, Bồ Đào Nha là nước có tỷ lệ ủng thư phổi thấp nhất, chỉ chiếm 15% số bệnh nhân ung thư, tiếp đó là Litva, Estonia và Thụy Điển (16%).

Thụy Điển là quốc gia tiêu thụ thuốc lá thấp nhất EU, số người sử dụng thuốc lá chiếm 8,7% dân số nước này, trong khi đó Bulgaria và Hy Lạp là 2 nước “vô địch” EU về tiêu thụ thuốc lá (27%). 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có 1,1 tỷ người hút thuốc trưởng thành trên toàn thế giới. Mỗi năm có ít nhất 8 triệu người tử vong do thuốc lá, trong đó có 1 triệu người không hút thuốc. Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay có chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

 

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).