Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hiện trường xử lý bom mìn tại Quảng Trị

SGGPO
Ngày 9-9, Đại sứ Bonnie Denise Jenkins, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Theo đó, Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Tại đây, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trình bày về một số kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hiện trường xử lý bom mìn tại Quảng Trị ảnh 1 Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins thăm hiện trường xử lý bom mìn khu vực xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị)
Báo cáo của Bộ Quốc phòng Việt Nam năm 2017 xác định, Quảng Trị là tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất toàn quốc với tỷ lệ 81,36% diện tích bị ô nhiễm với 141/141 xã, phường, thị trấn. Từ năm 1996 đến tháng 7-2022, tỉnh Quảng Trị đã vận động được tổng giá trị viện trợ trên 146,4 triệu USD từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Trong đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp… Trong đó, ngân sách cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn ước tính khoảng 91,1 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hiện trường xử lý bom mìn tại Quảng Trị ảnh 2 Hoạt động rà phá bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Đến nay, các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn đã mang lại hiệu quả tốt, giải phóng nhiều diện tích đất sạch để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất, tỷ lệ tai nạn bom mìn giảm mạnh qua các năm. Tuy nhiên, hiện nay Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác khắc phục hậu quả sau chiến tranh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: MAG, NPA, PTVN, Golden West, CRS... Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị nâng cao năng lực điều phối công tác bom mìn, để tỉnh tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình điều phối bom mìn hiệu quả; triển khai các dự án hỗ trợ người khuyết tật, người bị tác động do chất độc màu da cam. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thăm hiện trường xử lý bom mìn tại Quảng Trị ảnh 3 Đội rà phá bom mìn trình diễn quá trình rà phá bom mìn tại hiện trường
Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins cũng đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Quảng Trị đã và đang làm được trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với địa phương trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn trong tương lai và cũng đánh giá cao vai trò to lớn của phụ nữ trong công việc xử lý, rà phá bom mìn trên địa bàn.

Trong khuôn khổ chương trình, Thứ trưởng Bonnie Denise Jenkins cùng đoàn công tác đã đến thăm hiện trường xử lý bom mìn tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong và trồng cây lưu niệm, làm việc tại Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP