Thủ tướng chỉ thị: Không để dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan rộng

  • Dịch bệnh trên gia súc đang lan rộng tại Quảng Nam

(SGGP).- Chiều 14-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số biện pháp cấp bách, kiên quyết không để dịch lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm, tai xanh ở heo hiện đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành.

Chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ, với các địa phương đang có dịch, công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và tới tận thôn, ấp, bản. Đối với các địa phương chưa có dịch phải chủ động và kiên quyết chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng dịch thường xuyên. Khi phát hiện có bệnh dịch phải công bố công khai, đồng thời bao vây ổ dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm mắc bệnh ra ngoài vùng ổ dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan.

Cơ quan chức năng tiêu hủy heo bị dịch bệnh chết tại Quảng Nam. Ảnh: N.KHÔI

Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN-PTNT thành lập các đoàn đi kiểm tra, thanh tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các địa phương và báo cáo kịp thời Thủ tướng kết quả phòng chống dịch. Các bộ liên quan xuất dự trữ quốc gia vaccine lở mồm long móng, thuốc sát trùng để hỗ trợ ngay cho các địa phương phòng, chống dịch khẩn cấp và bổ sung đủ cơ số theo quy định về dự trữ quốc gia. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ NN-PTNT nghiên cứu đề xuất điều chỉnh mức hỗ trợ kinh phí phù hợp cho lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Trước tình hình gia tăng số người nhiễm cúm A H5N1, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Y tế giám sát chặt chẽ virus cúm trên gia cầm, tình hình dịch có liên quan đến người nhiễm cúm A (H5N1) để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tại Quảng Nam, hơn một tuần qua, hàng trăm gia súc và hàng ngàn con gia cầm ở Quảng Nam bị bệnh và chết bất thường. Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết: Từ ngày 1-1-2011 đến hết ngày 14-3, ở 48 xã thuộc 13 huyện của tỉnh Quảng Nam xuất hiện tình trạng trâu, bò, heo, dê bị bệnh lở mồm long móng với số lượng hơn 1.400 con. Trong đó, số lượng gia súc nhiễm bệnh chết và tiêu hủy lên đến 943 con. Hiện nay toàn tỉnh còn 474 con gia súc bị lở mồm long móng. Ngày 9-3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định công bố dịch lở mồm long móng trên toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Quang, nhận định, diễn biến dịch bệnh tại Quảng Nam với số lượng không nhiều nhưng lại lan rộng nên nguy cơ dịch bùng phát rất lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở Quảng Nam là do việc thực hiện tiêm ngừa dịch trên gia súc gia cầm thực hiện lỏng lẻo, không triệt để. Khi xảy ra sự việc, Sở NN-PTNT tỉnh chỉ đạo địa phương phải tiến hành tiêm vaccine ngừa dịch số gia súc, gia cầm còn lại, đồng thời tiến hành vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng các ổ dịch nhằm khống chế dịch bệnh.

L.Nguyên - N.Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc