CHLB Đức

Thủ tướng G.Schroeder sẵn sàng rời chức

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder chấp nhận thất bại?

Ngày 3-10, tại lễ trọng thể kỷ niệm lần thứ 15 Ngày thống nhất nước Đức, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lần đầu tiên thừa nhận ông đã sẵn sàng chấp nhận thất bại, mở đường cho việc thành lập liên minh các chính đảng bảo thủ, tiến tới thành lập chính phủ liên hiệp mới.

Tuy nhiên, Đảng Xã hội Dân chủ (SPD) vẫn không sẵn sàng nhượng bộ và mong muốn ông Schroeder tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba.

Trong khi đó, phát biểu tối 3-10 sau phiên họp đặc biệt của Đoàn chủ tịch SPD, Chủ tịch SPD Franz Muntefering khẳng định quyết tâm giữ ông Schroeder ở cương vị Thủ tướng. SPD kiên quyết bác bỏ việc phải quyết định về thủ tướng tương lai trước khi bắt đầu cuộc thương lượng thành lập liên minh cầm quyền với CDU/CSU.

Được biết, SPD và các chính đảng bảo thủ sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ ba về việc thành lập một chính phủ liên hiệp vào ngày 5-10.

Tuy nhiên, bà Angela Merkel, Chủ tịch CDU tuyên bố đảng của bà sẽ không bắt đầu đàm phán nếu SPD không thừa nhận quyền của CDU được chọn Thủ tướng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.