CHLB Đức

Thủ tướng G.Schroeder sẵn sàng rời chức

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder chấp nhận thất bại?

Ngày 3-10, tại lễ trọng thể kỷ niệm lần thứ 15 Ngày thống nhất nước Đức, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lần đầu tiên thừa nhận ông đã sẵn sàng chấp nhận thất bại, mở đường cho việc thành lập liên minh các chính đảng bảo thủ, tiến tới thành lập chính phủ liên hiệp mới.

Tuy nhiên, Đảng Xã hội Dân chủ (SPD) vẫn không sẵn sàng nhượng bộ và mong muốn ông Schroeder tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba.

Trong khi đó, phát biểu tối 3-10 sau phiên họp đặc biệt của Đoàn chủ tịch SPD, Chủ tịch SPD Franz Muntefering khẳng định quyết tâm giữ ông Schroeder ở cương vị Thủ tướng. SPD kiên quyết bác bỏ việc phải quyết định về thủ tướng tương lai trước khi bắt đầu cuộc thương lượng thành lập liên minh cầm quyền với CDU/CSU.

Được biết, SPD và các chính đảng bảo thủ sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ ba về việc thành lập một chính phủ liên hiệp vào ngày 5-10.

Tuy nhiên, bà Angela Merkel, Chủ tịch CDU tuyên bố đảng của bà sẽ không bắt đầu đàm phán nếu SPD không thừa nhận quyền của CDU được chọn Thủ tướng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.