CHLB Đức

Thủ tướng G.Schroeder sẵn sàng rời chức

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder chấp nhận thất bại?

Ngày 3-10, tại lễ trọng thể kỷ niệm lần thứ 15 Ngày thống nhất nước Đức, Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lần đầu tiên thừa nhận ông đã sẵn sàng chấp nhận thất bại, mở đường cho việc thành lập liên minh các chính đảng bảo thủ, tiến tới thành lập chính phủ liên hiệp mới.

Tuy nhiên, Đảng Xã hội Dân chủ (SPD) vẫn không sẵn sàng nhượng bộ và mong muốn ông Schroeder tiếp tục làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba.

Trong khi đó, phát biểu tối 3-10 sau phiên họp đặc biệt của Đoàn chủ tịch SPD, Chủ tịch SPD Franz Muntefering khẳng định quyết tâm giữ ông Schroeder ở cương vị Thủ tướng. SPD kiên quyết bác bỏ việc phải quyết định về thủ tướng tương lai trước khi bắt đầu cuộc thương lượng thành lập liên minh cầm quyền với CDU/CSU.

Được biết, SPD và các chính đảng bảo thủ sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ ba về việc thành lập một chính phủ liên hiệp vào ngày 5-10.

Tuy nhiên, bà Angela Merkel, Chủ tịch CDU tuyên bố đảng của bà sẽ không bắt đầu đàm phán nếu SPD không thừa nhận quyền của CDU được chọn Thủ tướng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.