Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012

Ngày 24-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật gặp mặt 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chúc mừng 10 anh, chị em đã vinh dự được bầu chọn là các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực phấn đấu của các gương mặt trẻ tiêu biểu trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các gương mặt trẻ tiêu biểu tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khẳng định mình, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; xứng đáng với danh hiệu là những “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm”.

Đánh giá cao hoạt động thường niên bầu chọn 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm của Trung ương Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Trung ương Đoàn tiếp tục làm tốt hơn công tác bầu chọn cũng như phát huy, nhân rộng các điển hình tiêu biểu, tiên tiến trong các phong trào của Đoàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012 bày tỏ xúc động, lòng cảm ơn trước sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ trong học tập, nghiên cứu và phát huy tài năng. Các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nguyện sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, luôn sống có hoài bão, lý tưởng, đem hết tâm lực và sức lực của mình đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

10 cá nhân được nhận giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2012”, gồm:

Ngô Phi Long, lớp 12 toán, Trường THPT chuyên tỉnh Sơn La;

TS Nguyễn Huỳnh Đông, Trưởng Khoa Dầu khí, Trường Cao đẳng nghề Dầu khí, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam;

Hồ Vĩnh Hoàng, Công ty CP robot TOSY;

Trần Thị Thuấn Hoa, xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, Thái Bình;

Nguyễn Thanh Tài, Cụm chiến đấu 1, đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân;

Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội;

Ca sĩ Nguyễn Tùng Dương; ca sĩ Thái Thùy Linh;

Phan Thị Hà Thanh vận động viên Thể dục dụng cụ;

Đỗ Hoàng Giang, Bí thư Đoàn xã Phú Thành, huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt trên nhiều lĩnh vực.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn, sáng 24-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên cả nước nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao những đóng góp của Đoàn thanh niên vào thành tựu chung của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong năm 2012 và quý 1 - 2013, hoạt động Đoàn đạt được những kết quả hết sức tích cực, nhất là đã tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp gắn với đó là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên thanh niên, công tác xây dựng Đoàn, Đội, Hội; chăm lo, bảo vệ tốt hơn lợi ích chính đáng của thanh thiếu niên, nhi đồng; triển khai hiệu quả các hoạt động xung kích xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đoàn Thanh nhiên Cộng sản Hồ Chí Minh theo chức năng, nhiệm vụ của mình, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu, nỗ lực, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trước hết, Đoàn cần đặc biệt quan tâm đến công tác truyên truyền, giáo dục, vận động thanh thiếu niên - lực lượng rường cột, chủ nhân tương lai của đất nước về tinh thần yêu nước, yêu dân tộc, yêu chế độ, từ đó mỗi thanh thiếu niên xác định rõ trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Các tờ báo của Đoàn cần làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ, có nhiều tin, bài người tốt, việc tốt…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cấp đoàn thanh niên cần quan tâm, bảo vệ tốt hơn nữa lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhiên, nhi đồng, đồng thời tăng cường mở rộng và củng cố mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đoàn, Đội, Hội, đảm bảo cho các tổ chức ngày càng phát triển vững mạnh, tránh hoạt động mang tính hình thức, đồng thời tổ chức sâu rộng các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh thiếu niên tiếp cận các cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển tài năng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục quam tâm đẩy mạnh phong trào "Năm xung kích, bốn đồng hành" nhằm tạo môi trường lành mạnh để thanh niên rèn luyện, phát huy vai trò xung kích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phối hợp tốt với chính quyền các cấp nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động công tác theo chức năng, nhiệm vụ, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Trung ương Đoàn như xây dựng Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên nông thôn lập nghiệp để cho vay các dự án sản xuất, kinh doanh của các tổ hợp tác thanh niên, của thanh niên nông thôn, thanh nhiên dân tộc thiểu số; cấp kinh phí mua báo Đoàn, Hội, Đội cho các học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; xây dựng mạng xã hội thanh niên...

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc về kết quả công tác Đoàn, thanh thiếu nhi năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2013, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn có bước đổi mới về nội dung, phương thức; tích cực tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, thử nghiệm các mô hình, hình thức để tăng tính hấp dẫn, đề cao giáo dục thông qua hoạt động thực tiễn của thanh thiếu niên, phát huy nhân tố tự giáo dục, tự rèn luyện của mỗi thanh niên trong môi trường do Đoàn, Hội tạo ra.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được chú trọng đổi mới, nhất là về hình thức tổ chức quán triệt, học tập và triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Việc nắm bắt tình hình, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên được quan tâm hơn, đặc biệt là ở các địa bàn, khu vực khó khăn, trong thanh niên dân tộc, tôn giáo. Trong quý 1 - 2013, toàn Đoàn tập trung tổ chức lấy ý kiến đóng góp trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 bằng nhiều hình thức, qua đó vừa thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn, của tuổi trẻ đối với Tổ quốc, nhân dân, vừa tạo ra đợt sinh hoạt chính trị để định hướng tư tưởng, uốn nắn những nhận thức, hành vi sai lệch, sai lầm do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, non yếu về bản lĩnh chính trị của một bộ phận nhỏ thanh niên.

Công tác giáo dục truyền thống tiếp tục được triển khai sâu rộng với hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được triển khai. Nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông cho thanh thiếu nhi, Nghị quyết liên tịch giữa Trung ương Đoàn và Bộ Công an về phối hợp hoạt động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2011 - 2015 được thực hiện có hiệu quả.

Phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai với chất lượng ngày càng cao, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên rèn luyện; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tổ hợp tác, tham gia xây dựng hạ tầng, xây dựng nông thôn mới trong thanh niên nông thôn đạt hiệu quả thiết thực. Phong trào “Thanh niên tình nguyện” có bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức, trở thành nét đặc trưng của phong trào thanh niên, được xã hội đánh giá cao. Ngoài ra, công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh; chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; công tác quốc tế thanh nhiên… tiếp tục được quan tâm và đạt kết quả tích cực.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cũng cho biết một số trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2013, trong đó có việc tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn; triển khai Đề án “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay”; thí điểm nhân rộng các mô hình giáo dục mới, hiệu quả; triển khai lấy ý kiến cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Bên cạnh đó, triển khai các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh nhiên lập thân, lập nghiệp”; đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ Đoàn; phát triển tổ chức Đoàn và nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn, trọng tâm là tại địa bàn dân cư; tăng cường mở rộng và củng cố mật trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức và hoạt động của Đoàn, Hội trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp ngoài nhà nước, thanh niên vùng sâu, vùng xa, dân tộc, tôn giáo, thanh niên Việt Nam ngoài nước.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP