Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Bulgaria: Triển khai sáng kiến về mô hình hợp tác kinh tế mới

Trưa 6-6 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Sofia, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria theo lời mời của Thủ tướng Bulgaria Boico Borisov.

Bulgaria ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông

Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Bulgaria Boico Borisov vào ngày 5-6 và cuộc hội kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev ngày 6-6, cả Tổng thống và Thủ tướng Bulgaria đều bày tỏ đồng tình, ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam về vấn đề biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev.

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm sâu đậm, sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Tổng thống Rosen Plevneliev cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước thời gian qua, nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là triển khai sáng kiến của Tổng thống Bulgaria về “Mô hình hợp tác kinh tế mới”. Tổng thống Rosen Plevneliev hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria trong 65 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Rosen Plevneliev bày tỏ hài lòng trong những năm gần đây, với sự nỗ lực của cả hai nước, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria đã có những bước phát triển mới rất tích cực trên cơ sở phát huy khả năng bổ trợ cho nhau giữa nền kinh tế hai nước. Tổng thống Rosen Plevneliev khẳng định, Bulgaria ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như việc sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam - EU.

Cũng trong chương trình thăm chính thức Bulgaria, sáng 6-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Bulgaria Mikhail Mikov.

Bày tỏ hân hạnh được gặp Ngài Chủ tịch Đảng Xã hội Bulgaria trong chuyến thăm Bulgaria lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam và Bulgaria tuy cách xa nhau về địa lý nhưng nhân dân hai nước vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và biết ơn sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Chủ tịch Đảng Xã hội Bulgaria Mikhail Mikov bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Sofia và cho rằng hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây, có sự phát triển khá năng động trên nhiều lĩnh vực. Các địa phương hai nước cũng đang tăng cường kết nối hợp tác và trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau.

Thủ tướng gặp gỡ kiều bào tại Bulgaria

Cũng trong ngày 6-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria. Vui mừng được gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt Nam trong tình cảm ấm áp ngay tại thủ đô Sofia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thực hiện chủ trương đại đoàn kết dân tộc, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan trọng về quốc tịch, đất đai, nhà ở, nơi cư trú, xuất nhập cảnh, đầu tư, doanh nghiệp…; khẳng định vai trò quan trọng, một bộ phận không thể tách rời của bà con Việt kiều sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài nói chung, trong đó có bà con sinh sống tại Bulgaria.

Điểm lại những nét lớn về tình hình kinh tế xã hội trong nước, Thủ tướng nhấn mạnh, sau gần 30 năm đổi mới, chúng ta đã đạt nhiều thành tựu to lớn: chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng cao, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Trong những năm gần đây, mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam đã thực hiện tốt các biện pháp bình ổn kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, kinh tế đất nước đã dần ổn định.

Biểu dương Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã tích cực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bulgaria và bà con cộng đồng người Việt luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau hội nhập tốt với nước sở tại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn mỗi bà con người Việt sinh sống, lao động và học tập ở Bulgaria sẽ là một nhịp cầu góp phần quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện về kinh tế, thương mại, đầu tư… đưa hai dân tộc Việt Nam - Bulgaria ngày càng gần gũi và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

- Thông tin liên quan:

>> Việt Nam - Bulgaria hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP