Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách

(SGGP). – Ngày 17-7, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến về triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm ước thu ngân sách đạt hơn 43% dự toán, tăng 4,5% mức thực hiện cùng kỳ năm 2012. Dù vậy, nếu so với cùng kỳ, số thu trên là khá thấp. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2010 thu ngân sách đạt 52% dự toán, tăng 21% so cùng kỳ; năm 2011 thu đạt 53% dự toán, tăng 20%; năm 2012 thu đạt 44,7% dự toán, tăng 0,8%.

Xét trên bình diện cả nước, hiện có 21/63 địa phương có số thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 50%), chủ yếu là các địa phương có số thu nhỏ (như Lào Cai, Lai Châu, Thái Bình, Bắc Giang, Bến Tre, Quảng Trị, Sóc Trăng, Hà Giang, Phú Yên, Bạc Liêu…); 42/63 địa phương thu đạt dưới 50% dự toán (trong đó có các địa phương trọng điểm thu như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đánh giá về triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, đã gia hạn hơn 5.300 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể, về thuế GTGT đã hỗ trợ được 105.037 người nộp thuế với tổng số thuế GTGT gia hạn là 4.428 tỷ đồng; 45.037 đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn với số tiền 952 tỷ đồng. Dự kiến, số giảm thu ngân sách do thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế: năm 2013 khoảng 17.613 tỷ đồng; năm 2014 khoảng 17.580 tỷ đồng. Cũng theo số liệu thống kê từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 30-6, toàn quốc có 40.523 doanh nghiệp (DN) thành lập mới; số DN ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh là 24.931 DN (nhiều nhất là khối DN ngoài quốc doanh với 24.460 DN). Như vậy, đến thời điểm 30-6, toàn quốc hiện có 457.343 DN đang hoạt động, tăng 39.700 DN, tương ứng tăng 9,5% so với cùng kỳ 2012.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của Bộ Tài chính trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Trước những khó khăn của thu ngân sách năm 2013, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính phải tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, phấn đấu đạt kết quả cao nhất và hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước, không điều chỉnh cân đối thu chi ngân sách của năm 2013. Liên quan đến chi ngân sách, theo Thủ tướng, ngành tài chính cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp tăng cường quản lý chi ngân sách, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; rà soát từng khoản chi tiêu, kiên quyết cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các khoản chi chưa thật sự cấp thiết, nhất là các khoản chi đi công tác ngoài nước, chi hội nghị, hội thảo, mua sắm trang thiết bị, xe ô tô; kiên quyết thu hồi về ngân sách những khoản chi sai, chi không đúng.

Về công tác quản lý giá cả, Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính cần hết sức quan tâm đến việc tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả; kiên định thực hiện điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, nhất là đối với các mặt hàng xăng dầu, than; kiên quyết thực hiện lộ trình giá thị trường đối với điện; theo dõi chặt chẽ và chủ động ứng phó với những biến động bất thường về thị trường, giá cả; phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về giá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Điểm đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 ngày 5-12 là có sự kết nối các điểm cầu trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ phiên tọa đàm cấp cao, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đã được các chuyên gia kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới gửi đến diễn đàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đất nông nghiệp đang suy giảm, ô nhiễm

Theo Viện Môi trường nông nghiệp, môi trường đất nông nghiệp xung quanh khu vực tập trung nhiều hoạt động công nghiệp hay các vùng đất chuyên canh đã có dấu hiệu bị suy giảm do ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt đô thị, chất thải làng nghề của quá trình thâm canh cây trồng với việc gia tăng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. 

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế