Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quảng Ninh cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư làm ăn lâu dài

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh 2012 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa” đã diễn ra ngày 24-2, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương và đại diện các nhà đầu tư đã tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe giới thiệu về quy hoạch Khu du lịch nghỉ dưỡng Tuần Châu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng khi trong bối cảnh khó khăn chung, 5 năm qua (2006 – 2010), tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu to lớn và đã có bước phát triển mới khá toàn diện với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt 12,7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, khu vực công nghiệp và dịch vụ chiếm trên 94%, nông nghiệp chiếm 5,6%. Năm 2011, Quảng Ninh vẫn đạt được mức tăng trưởng trên 12%, gấp hơn 2 lần mức bình quân cả nước; GDP bình quân đầu người đạt hơn 2.200 USD, thu ngân sách đạt hơn 29.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng nhận định, Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Nằm trong địa bàn động lực của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, cùng với hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò đầu tàu và có sức lan tỏa lớn trong quá trình phát triển.

Nhấn mạnh những lợi thế về địa - kinh tế, về tiềm năng khoáng sản, di sản văn hóa và danh thắng nổi tiếng của Quảng Ninh, Thủ tướng cho biết, Quảng Ninh đã được chọn là địa bàn trọng điểm trong triển khai Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đặc biệt là về phát triển du lịch.

Để phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành trung ương và địa phương thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; có chính sách phù hợp tạo những đột phá để đến năm 2015 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại gắn với việc bảo vệ tài nguyên môi trưởng, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh và chủ quyền lãnh thổ. Đó còn là chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ, khuyến khích ứng dụng khoa học công nghệ; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, trong đó có việc lập kế hoạch và triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam – Trung Quốc”...

Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sự hợp tác và hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế vào dự phát triển của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. “Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó ưu tiên thực hiện có hiệu quả mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đưa lạm phát xuống dưới mức 10% trong năm 2012 và giảm dần xuống khoảng 5% trong những năm tiếp theo; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư làm ăn thành công và lâu dài tại Việt Nam. Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng khẳng định.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh 9 lợi thế căn bản của địa phương. Đó là điều kiện tự nhiên cực kỳ thuận lợi với rừng, biển - trong đó có vịnh Hạ Long là di sản thế giới; điều kiện thông thương thuận lợi với Trung Quốc thông qua hệ thống cửa khẩu trên đất liền và trên biển; là vựa than đá phục vụ công nghiệp điện, xi măng, vật liệu xây dựng; có đường bờ biển dài 250km với 2.077 hòn đảo, chiếm 2/3 tổng số đảo của cả nước, trong đó trên 1.000 đảo đã có tên; là nơi tập trung đông nhất lực lượng công nhân mỏ - thị trường đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp, phân phối hàng hóa...

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã công bố danh mục kêu gọi đầu tư đến năm 2020, gồm 18 dự án, trong đó có 12 dự án cơ sở hạ tầng, 6 dự án xây dựng khu công nghiệp và du lịch thương mại theo hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa vào hiệu quả, năng suất chất lượng và sức cạnh tranh. Trong số các dự án kêu gọi đầu tư có thể kể đến đường nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng...

Hiện tại, Quảng Ninh có 11 khu công nghiệp (KCN) được Chính phủ phê duyệt. Ngoài KCN Cái Lân gần như đã hoàn thành mục tiêu lấp đầy với tỷ lệ 98,6%, các KCN khác đều đang xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, rất thuận lợi cho việc thu hút FDI phát triển công nghiệp sạch, hàm lượng công nghệ cao.

Sáng 24-2, nhiều văn bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa tỉnh Quảng Ninh với các đối tác, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công ty Hàng không Hàn Quốc về hợp tác đầu tư sân bay quốc tế Vân Đồn, hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Mickensey (Nhật Bản) về tư vấn lập quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh; thỏa thuận nguyên tắc UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận Liên danh Công ty Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long và Tổng Công ty Kinh doanh vốn nhà nước lập đề xuất dự án BOT đường nối thành phố Hải Phòng – Hạ Long…

Cũng trong buổi sáng, có 3 dự án được trao Giấy chứng nhận đầu tư vào Quảng Ninh, gồm Dự án Khu biệt thự Lam Ngọc (Tuần Châu); dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Hoành Bồ; dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột mì công suất 500 tấn/ngày.

Bảo Vân

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới gần 9 triệu đồng/lượng

Ghi nhận giá vàng SJC vào khoảng 16 giờ 30 ngày 5-3 tại TPHCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng ở mức 55,37 triệu đồng/lượng mua vào và 55,77 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 230.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán so với cuối giờ chiều hôm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế