Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch Quảng Bình là “viên kim cương xanh” độc nhất vô nhị

SGGP
Chiều tối 26-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy xử lý rác thành điện và đất sạch cùng phân hữu cơ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy xử lý rác thành điện và đất sạch cùng phân hữu cơ

Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Bình báo cáo kết quả tình hình kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 cùng một số nhiệm vụ của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về mọi mặt mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong thời gian vừa qua. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù Quảng Bình đang gặp khó khăn về nhiều mặt, nhưng kết quả tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 6,62% là mức tăng trưởng khá tốt. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được mùa, thủy sản phục hồi, phát triển khá, sản lượng khai thác đạt 34.145 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ. Du lịch tiếp tục có nhiều  khởi sắc, lượng du khách đến đạt 1,83 triệu lượt người, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để Quảng Bình ngày càng phát triển hơn, đội ngũ lãnh đạo, các ban ngành địa phương tỉnh Quảng Bình phải hết sức đoàn kết; cùng nhau chung sức và kịp thời có những đường lối, chính sách đúng đắn nhằm xây dựng Quảng Bình ngày càng phát triển hơn nữa. Nhắc lại phát biểu trong cuộc làm việc lần trước vào năm 2017 với địa phương là “Quảng Bình cần làm nên một “làn gió Đại phong mới” về du lịch”, Thủ tướng nhấn mạnh, du lịch, dịch vụ là một động lực phát triển quan trọng của Quảng Bình. Lĩnh vực này được xem như “viên kim cương xanh” độc nhất vô nhị của Quảng Bình và sẽ tỏa sáng. Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Bình cần chú ý nhiều hơn nữa đến hướng đầu tư phát triển bền vững này, qua đó giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách cho địa phương. Thủ tướng cũng lưu ý Quảng Bình trong quá trình phát triển cần chú ý gìn giữ, phát triển văn hóa của địa phương; nỗ lực hơn nữa trong xóa đói, giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ủng hộ các kiến nghị của Quảng Bình nhằm tạo điều kiện cho tỉnh phát triển, nhất là kiến nghị liên quan đến sân bay Đồng Hới nhằm kích hoạt phát triển du lịch, thu hút du khách. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải có phương án phát triển sân bay Đồng Hới mang tầm cỡ quốc tế. Theo báo cáo năm 2018, sân bay Đồng Hới sẽ đón khoảng 700.000 lượt khách, vượt công suất thiết kế hiện nay. Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công suất thiết kế dự kiến của Cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2 triệu hành khách/năm và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách/năm. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Bình kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải xây dựng nhà ga mới trong năm 2018 để đến năm 2020 đưa nhà ga mới đi vào hoạt động nhằm nâng cao khả năng khai thác và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách của Cảng hàng không Đồng Hới.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm Dự án nhà máy phân loại xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ trên địa bàn 2 xã Nam Trạch, Lý Trạch (huyện Bố Trạch). Dự án do Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.379 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 8-2016, đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay. Nhà máy có công suất phân loại và xử lý 245 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, phát điện công suất 10MW, sản xuất 10.000 tấn đất sạch cùng phân bón hữu cơ khoáng Depot-Plan/năm. 

Đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo, các chuyên gia và cán bộ công nhân viên của công ty, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dây chuyền sản xuất khi hoàn thiện và được các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn về công nghệ môi trường sẽ đóng góp quan trọng vào xử lý rác thải, trở thành kinh nghiệm để nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ quan tâm và tạo mọi điều kiện để nhà máy phát triển và yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành liên quan đánh giá về tiêu chuẩn công nghệ, dây chuyền sản xuất nhà máy, từ đó công nhận những mặt tích cực và nêu ra những tồn tại cần hoàn thiện để nhà máy tiếp tục hoàn thiện, hoạt động hiệu quả.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Trung Quốc điện thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Việt Nam

Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra thiên tai lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, ngày 22-10, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP