Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm nếu áp dụng Chỉ thị 16 và có thể ở mức cao hơn

SGGPO

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm nếu áp dụng Chỉ thị 16 và có thể ở mức cao hơn về một số điểm: kiên quyết thực hiện giãn cách, người dân hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, xử lý nghiêm các vi phạm…

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm nếu áp dụng Chỉ thị 16 và có thể ở mức cao hơn ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đột xuất của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 19-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp đột xuất của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian tới, đặc biệt là trong 5-7 ngày nữa, tình hình dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng. Về hậu cần cho phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TPHCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này; Bộ Y tế cũng đã chuyển về 299 máy thở các loại.
“Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định và cho biết Bộ đã điều động, hỗ trợ cho TPHCM và các tỉnh trong khu vực hơn 6.400 người và hơn 9.000 người đang sẵn sàng chi viện thêm; sẽ tiếp tục đưa người đến hỗ trợ cho TPHCM và các tỉnh phía Nam.
Hiện có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca mắc (cần đến thở oxy). Năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50% -100% công suất. Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy và khả năng phân phối.
Trong khi đó, theo yêu cầu của Thủ tướng, 7 bộ: LĐ-TB và XH, Quốc phòng, Công thương, NN-PTNT, GTVT, Xây dựng, TT-TT đã thành lập “tổ công tác đặc biệt” tại TPHCM.
Các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ để phòng, chống dịch trên phạm vi cả nước, nhất là tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam; thành lập tổ công tác đặc biệt (Bộ Chỉ huy tiền phương) đặt tại TPHCM với sự tham gia của lãnh đạo các bộ và TPHCM.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến dịch bệnh tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam rất phức tạp, chúng ta phải huy động sức mạnh tổng lực của hệ thống chính trị, của nhân dân vào chống dịch.

Về nguồn nhân lực, Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh thành nêu cụ thể nhu cầu về bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, các địa phương khác thống kê rõ khả năng hỗ trợ, Văn phòng Chính phủ tổng hợp để Ban Chỉ đạo quốc gia điều hành thống nhất, không để thiếu, lãng phí, chồng chéo.

Về trang thiết bị, các tỉnh thành rà soát, nêu yêu cầu, Bộ Y tế là đầu mối mua sắm, phân phối phù hợp, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo của địa phương. Bộ Y tế không để bị động, lúng túng, thiếu hụt nguồn nhân lực y tế; đánh giá, dự báo tình hình chính xác để Chính phủ điều hành kịp thời, tinh thần là phải chuẩn bị ở mức cao hơn.

“Việc cung ứng vật tư phòng, chống dịch, lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác phục vụ nhân dân phải bảo đảm lưu thông thông suốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT không để xảy ra ách tắc giao thông, nhất là vận chuyển hàng hóa, hướng dẫn để các địa phương phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không ban hành “giấy phép con”.

Bộ Công thương dứt khoát bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, tập trung nắm tình hình, xử lý ngay các vướng mắc. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong vay và trả nợ, phục vụ sản xuất, bảo đảm cân đối vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm nếu áp dụng Chỉ thị 16 và có thể ở mức cao hơn ảnh 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Về phía các địa phương, Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm nếu áp dụng Chỉ thị 16 và có thể ở mức cao hơn về một số điểm: kiên quyết thực hiện giãn cách, người dân hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, xử lý nghiêm các vi phạm…

Thủ tướng lưu ý phải thực hiện thật tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, nhất là tại các địa phương phía Nam với các đặc điểm riêng về dân cư và xã hội, đặc biệt cần lưu ý khi đợt dịch lần này tấn công các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, đầu mối giao thương, vận tải, các khu công nghiệp. Do đó, phải triển khai rất linh hoạt, thường xuyên rà soát, bổ sung các đối tượng cần hỗ trợ. Những nơi đủ điều kiện thì thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ, ăn nghỉ tại chỗ, cách ly tại chỗ), hoặc tổ chức chặt chẽ “một cung đường, hai điểm đến” (đưa và đón công nhân từ nơi ở tới nơi sản xuất). Bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống dịch.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc