Thủ tướng yêu cầu xử lý cán bộ khởi tố oan sai

Ngày 9-1, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp làm rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan đã cố tình khởi tố, bắt giữ oan sai đối với bà Phạm Thị Trung Thu, nguyên Kế toán trưởng Xí nghiệp 3-2 thuộc Huyện ủy Cát Tiên, Lâm Đồng.

Từ năm 1992, bà Trung Thu bị khởi tố, bắt tạm giam, sau đó được thả vì không đủ căn cứ pháp luật. Bà bị đuổi việc. Từ đó đến nay, bà liên tục khiếu kiện đến các cấp, kêu oan, đòi bồi thường nhưng không được xem xét. Đến cuối năm 2005, Bộ Công an đã phát hiện Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Tiên... đã vi phạm quy trình tố tụng nghiêm trọng dẫn đến oan sai cho bà Thu. Ngoài việc điều tra, xử lý hình sự (nếu đủ căn cứ pháp luật đối với những cá nhân, cơ quan gây oan sai), Thủ tướng yêu cầu bồi thường thỏa đáng theo Nghị quyết số 388 của UB Thường vụ Quốc hội.

P.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.