Thừa Thiên-Huế: Khai Hội Vật làng Sình

(SGGPO).- Ngày 23-2 (mồng 10 tháng Giêng năm Canh Dần), làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, TT-Huế tưng bừng khai hội vật đầu Xuân. Dân làng và  người dân các vùng lân cận và đông đảo du khách thập phương đến tham gia trẩy hội.

Hội vật truyền thống của làng Sình đã có lịch sử hơn 400 năm và phát triển liên tục cho đến nay. Từ khởi thuỷ, người dân tổ chức hội để giải trí  trong những ngày đầu xuân và tuyển chọn võ sĩ khỏe mạnh cho triều đình lúc bấy giờ.

Đánh trống khai hội vật làng Sình

Các đô vật lên sới đấu không nhất thiết phải là người địa phương và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật. Do tính hiếu khách và uy tín của hội vật làng Sình mà liên tiếp hơn 400 năm qua, lễ hội này vẫn luôn được tổ chức một cách đều đặn.

Các đô vật nữ cũng tham gia vật biểu diễn

Năm nay Hội vật làng Sình thu hút hàng trăm đô vật từ khắp nơi trong tỉnh và du khách tham gia. Cuộc tỉ võ vật được chia làm hai vòng, vòng loại và vòng chung kết. Nếu ai thắng liên tiếp 3 người thì được vào chung kết.

Ra đòn

Hội vật với tinh thần thượng võ vui xuân. Năm nay, vật làng Sình thu hút hơn 1 vạn người tham gia.

Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.