Hoạt động tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán

Tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp

Theo Cục Cảnh sát tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an (C15), tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày một tinh vi. Các đối tượng thường lợi dụng ngân hàng đang tăng cường đầu tư hiện đại hóa để chiếm đoạt tài sản. Cụ thể vụ Nguyễn Thu Hà, Phó Giám đốc, cùng 4 cán bộ, nhân viên Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chợ Mai, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế, bằng thủ đoạn dùng các thao tác nghiệp vụ trên máy vi tính, làm sổ tiết kiệm giả, lập khế ước giả trên máy vi tính để rút tiền, chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng.

Công ty TNHH Dệt may Hà Phát (Bình Dương) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 8,5 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á Chi nhánh quận 3, TPHCM. Công an Đà Nẵng cũng vừa khám phá vụ Công ty TNHH Trần Vũ lừa đảo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dưới hình thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở để thế chấp vay trên 20 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Công an Cần Thơ khám phá vụ Đào Thị Ngọc Dào cùng đồng bọn lợi dụng chính sách đổi tiền cũ, rách lấy tiền mới của Ngân hàng Nhà nước để đổi hơn 2,7 tỷ đồng…

Đánh giá diễn biến trên thị trường chứng khoán và thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC), lãnh đạo C15 Bộ Công an cho rằng đang có những biểu hiện phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo đó, nếu giá cổ phiếu sụt giảm khiến các nhà đầu tư vào lĩnh vực này đổ bể, đặc biệt là đối với những người dùng vốn vay ngân hàng và vay vốn cá nhân để đầu cơ cổ phiếu, dẫn đến lừa đảo, gây phức tạp và tác động rất lớn đến hoạt động của các ngân hàng thương mại nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung. Trước tình hình trên, C15 Bộ Công an phối hợp với các ngành liên quan, chủ động nắm bắt tình hình để tham mưu lãnh đạo các cấp biện pháp phòng ngừa ngăn chặn vi phạm, tội phạm.

L.C.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…