Tiếp nhận 5000 tư liệu quý của nhà sử học PGS Lê Văn Sáu và PGS Bùi Thị Kim Quỳ

(SGGPO).- Ngày 25-6, Trung tâm Di sản các nhà khoa học cho biết vừa tiếp nhận khối tài liệu hiện vật quý gắn với cuộc đời nhà sử học PGS Lê Văn Sáu và PGS Bùi Thị Kim Quỳ.

PGS Lê Văn Sáu (1919-2004), sinh trưởng tại Sóc Trăng. Ông là một trong số các trí thức tu nghiệp tại Pháp, là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp (1952) và đã trở về phục vụ đất nước vào giữa những năm 50 thế kỷ trước. PGS Lê Văn Sáu được nhìn nhận là một trong những người có công đặt nền móng tạo dựng, đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 1959 và Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm TPHCM sau năm 1975.

Ông đã cùng với các đồng nghiệp xây dựng mô hình, chương trình đào tạo, biên soạn hệ thống giáo trình phục vụ công tác giảng dạy và từng bước hoàn thiện chương trình đào tạo giáo viên lịch sử phổ thông trung học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ông cũng là người quyết tâm đề xuất và thực hiện đào tạo nghiên cứu sinh trong nước tại Khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
PGS Bùi Thị Kim Quỳ - phu nhân của PGS Lê Văn Sáu, sinh năm 1935. Sau năm 1975, bà làm việc tại Viện Khoa học xã hội tại miền Nam và được giao nhiệm vụ làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về giới và gia đình thuộc Viện Khoa học xã hội tại TPHCM (1991).

PGS Bùi Thị Kim Quỳ đã tranh thủ sự hợp tác quốc tế để tổ chức thực hiện nghiên cứu ứng dụng, mở ra các hội thảo và xây dựng nên những đề án như: Phụ nữ và môi trường xã hội nhân văn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa; Phụ nữ Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế…

Trong đợt trao tặng này, thay mặt nhiều chồng quá cố, PGS Bùi Thị Kim Quỳ đã thay mặt người chồng quá cố trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam toàn bộ tài liệu hiện vật gắn với cuộc đời và sự nghiệp của hai ông bà. Trong số đó, có hơn 1.000 tài liệu hiện vật đã gắn bó với 50 năm hoạt động cách mạng, nghiên cứu khoa học và giảng dạy của PGS Lê Văn Sáu. Bao gồm: Hồi ký, sổ ghi chép, các bản thảo sách, bản thảo nghiên cứu về Đông Nam Á, lịch sử thế giới, tài liệu về phương pháp giảng dạy đại học, các bài viết tham gia hội thảo, hội nghị, nhận xét luận văn, luận án, thư trao đổi với các học trò, đồng nghiệp, ảnh tư liệu.

Số tài liệu của PGS Bùi Thị Kim Quỳ chiếm hơn một nửa, gồm các bản thảo bài giảng, bản thảo chuyên môn về triết học, tôn giáo, giới, xã hội học, các tài liệu nghiên cứu về phụ nữ và gia đình, nguồn nhân lực nữ, nữ trí thức, thư trao đổi chuyên môn, tài liệu hội nghị, hội thảo, đề tài, dự án nghiên cứu về giới và phụ nữ… Sau khi khối tài liệu được chuyển về từ TPHCM, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành sắp xếp, phân loại, lập danh mục để bảo quản lâu dài.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: