Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan:

Tiếp tục đàm phán giữa IAEA với Iran

Trước sức ép ngày càng nặng nề từ phía Mỹ, giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei nói: “Hiện nay, nhân dân và lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo Iran càng trở nên mạnh mẽ hơn trước để sẵn sàng chống lại mọi âm mưu hay sức ép từ bên ngoài”. ông Khamenei khẳng định Iran sẽ tiếp tục theo đuổi con đường phát triển công nghệ, trong đó có công nghệ hạt nhân.

Một ụ pháo phòng không ở Natanz, Iran.

Lãnh tụ Khamenei còn cho rằng nếu Iran chấp nhận đòi hỏi của Mỹ ngừng chương trình hạt nhân thì Mỹ sẽ tìm cớ khác nhằm làm thay đổi thể chế của Iran. ông Khamenei còn cho rằng, việc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) gửi báo cáo chương trình hạt nhân của Iran lên HĐBA LHQ là “một phần của cuộc chiến tâm lý được Washington dàn dựng”.

Trong lúc đó, phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng Iran hiện là thách thức lớn nhất của Mỹ. Bà Rice nói: “Chúng ta không thể có thách thức nào lớn hơn Iran, chính sách của nước này đối với Trung Đông ngược hẳn 180 độ so với chính sách mà chúng ta đang mong đợi”.

Bà Rice còn gán cho Iran cái tên “ngân hàng trung ương bảo trợ khủng bố”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc họp báo tại Washington cho biết hiện Mỹ không có kế hoạch tấn công Iran nhưng cảnh báo rằng lực lượng Mỹ sẽ có “hành động thích hợp”.

Sau cuộc họp của 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ, các nhà ngoại giao cho biết sẽ đưa ra thông báo đầu tiên thúc giục Iran nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết của IAEA ngừng phát triển chương trình hạt nhân. HĐBA LHQ sẽ thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp toàn thể của hội đồng vào tuần tới. Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan nhấn mạnh, dù HĐBA có đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề hạt nhân của Iran, thì tiến trình đàm phán giữa IAEA với nước Hồi giáo này vẫn phải tiếp tục.

Một số nước đang lo ngại khả năng Iran sẽ cắt giảm sản lượng dầu khai thác để trả đũa nếu HĐBA LHQ tăng sức ép lên nước này. Riêng Israel còn lo ngại khả năng bị Iran tấn công. Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Moshe Yaalon cho biết, Israel có thể sẽ tấn công Iran để phá hủy và làm ngưng trệ chương trình hạt nhân của Iran. 

H.Q (Theo AFP, Reuters)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.