Nga

Tiêu diệt thủ lĩnh Abu Omar al-Seif của Al-Qeada

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev khẳng định Abu Omar al-Seif, một thủ lĩnh của Al-Qeada bị tình nghi đã bị quân đội Nga tiêu diệt vào ngày hôm qua, 16-12.

Quân đội Nga truy lùng các phần tử khủng bố

Chính quyền Nga trước đó đã cáo buộc al-Seif giúp âm mưu như bắt cóc con tin tại trường học Beslan, đánh bom các tòa nhà ở thủ đô Moscow và Volgodonsk năm 1999, cũng như các vụ tấn công khủng bố khác ở Nga.

Các nhà phân tích cho biết al-Seif là chuyên gia thần học Hồi giáo quá khích đã nắm vai trò như người cố vấn tinh thần hàng đầu cho phiến quân ở Chechnya, có quyền đưa ra những chỉ dụ tôn giáo để phê chuẩn các cuộc tấn công đặc biệt.

Theo một số thống kê, các cố vấn người Arập, được các đồng thủ lĩnh của những tổ chức phiến quân nhỏ bầu chọn, lập thành một dây chuyền chỉ huy riêng do al-Seif đứng đầu.

L.D (TTXVN & Itar Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.