Tìm ra dấu vết thủ phạm các vụ đánh bom khủng bố ở London

Cảnh sát chống khủng bố của Anh bước đầu đã tìm ra manh mối những kẻ bị tình nghi tiến hành các vụ đánh bom khủng bố ở London ngày 7-7 làm 52 người chết, 700 người bị thương sau khi xác định được danh tính 3 trong số 4 kẻ tình nghi.

Tờ Times (của Anh) đăng tải tên của 3 kẻ tình nghi là Hasib Hussein, 19 tuổi; Shehzad Tanweer , 22 tuổi và tên thứ 3 là Hussein. Hiện cảnh sát đang cố gắng xác định danh tính tên thứ 4.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố, ông Peter Clarke, cho biết tất cả 4 kẻ tình nghi đều đã thiệt mạng trong các vụ nổ và cho rằng đây là những vụ đánh bom liều chết.

Theo cảnh sát, có 3 tên khủng bố là công dân Anh gốc Pakistan và 2 tên trong số đó mới từ Pakistan trở lại Anh. Những tên này từ thành phố Leeds thuộc vùng West Yorshine đến thị trấn Luton (ở ngoại ô London) bằng xe lửa để gặp một tên thứ 4 trước khi vào London thực hiện các vụ khủng bố.

Camera an ninh tại ga xe điện ngầm King’s Cross còn ghi được hình 4 kẻ tình nghi đang đeo ba lô ngay trước khi xảy ra vụ nổ. Cảnh sát cũng tìm thấy chất nổ trong một chiếc xe hơi bỏ lại tại ga xe lửa Luton nghi có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố ở London. Cảnh sát cho rằng cả bốn kẻ tình nghi này đã rời ga Luton tới ga King’s Cross và có nhiều khả năng chiếc xe hơi này là của bọn chúng để lại.

Trong nỗ lực truy tìm thủ phạm, ngày 12-7, lực lượng cảnh sát Anh đã tiến hành cuộc vây ráp và lục soát 6 ngôi nhà tại thành phố Leeds, nơi có đông người Hồi giáo gốc Nam Á sinh sống kể cả nhà của 3 trong 4 kẻ bị tình nghi nói trên và thu được một lượng lớn thuốc nổ.

Cảnh sát cũng đã bắt 1 người thân của 1 kẻ tình nghi khủng bố, đưa về London để tiến hành thẩm vấn. Việc xác định danh tính những kẻ tình nghi sẽ giúp cảnh sát xác định được chúng thuộc tổ chức khủng bố nào.

T.X. (Theo Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.