Tình báo Đức: Lỗi pha chế độc tố khiến nhiều người chết ở Damascus

Báo Tấm gương của Đức ngày 5-9 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết có thể do lỗi pha chế độc tố đã dẫn tới hậu quả làm hơn 1.400 người chết trong vụ tấn công hôm 21-8 gần thủ đô Damascus của Syria.

Trong cuộc họp kín để thông báo với các nghị sĩ Đức về thông tin mà Cơ quan Tình báo liên bang Đức (BND) có được liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, Giám đốc BND Gerhard Schindler cho rằng mặc dù chưa có bằng chứng xác thực song những phân tích đã có khiến BND tin rằng chính chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là chủ mưu vụ tấn công nêu trên.

Theo ông Schindler, chỉ có chế độ Assad mới có thể sở hữu các vũ khí hóa học như chất sarin, sản xuất các vũ khí loại này và đưa chúng vào các tên lửa loại nhỏ. Mặc dù các mẫu xét nghiệm được các thanh sát viên vũ khí của LHQ thu được tại hiện trường ở Damascus hồi tuần trước còn phải chờ phân tích nhưng BND tin rằng chất độc hóa học này có thể là chất sarin.

Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin hải quân phương Tây ngày 6-9 cho biết 1 tàu đổ bộ của Trung Quốc mang tên Tỉnh Cương Sơn cùng 1.000 lính thủy đánh bộ đã đến Biển Đỏ trên đường tới vùng Địa Trung Hải ngoài khơi Syria. Một số nguồn tin khác cho biết Bắc Kinh đã bí mật triển khai nhiều tàu chiến đến vùng biển đối diện với Syria. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là lần triển khai lớn nhất của Trung Quốc tại khu vực Trung Đông trong lịch sử hải quân nước này.

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng hải quân Nga cho biết việc nước này tăng cường tàu chiến tại Địa Trung Hải nhằm đối phó mọi diễn biến bất ngờ. Từ ngày 4-9, Mátxcơva đã thông báo điều 6 tàu chiến tới tăng cường cho đội tàu của Nga ở Địa Trung Hải.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.