Tình trạng xăng dầu được bán nhỏ giọt - Không thể xử phạt

(SGGP).- Báo SGGP số ra ngày 3-5 đã phản ánh tình trạng bán xăng dầu “nhỏ giọt” ở các tỉnh thành ĐBSCL hiện nay khiến người dân rất bất bình. Chiều 3-5, đại diện UBND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) cho biết, vài ngày qua một số cây xăng trên địa bàn huyện hạn chế bán ra hoặc có biểu hiện ghim hàng chờ tăng giá. Để đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ người dân và doanh nghiệp trong việc sản xuất, đi lại… huyện sẽ chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra cụ thể từng cây xăng, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tại Long An, các ngành chức năng cũng thừa nhận, từ hôm 29-4 đến nay khá nhiều cây xăng bán ra “nhỏ giọt” hoặc tạm ngưng hoạt động với lý do nghỉ lễ. Trước sự bức xúc của người dân về nguồn cung xăng dầu hạn chế hiện nay, ông Võ Thiện Ngộ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, nói: “Có nghe một số cây xăng báo cáo nguồn cung từ các tổng công ty gần đây có giảm, nhưng về cơ bản lượng xăng dầu trong tỉnh không đến nỗi thiếu hụt nhiều. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân có nhu cầu sử dụng xăng dầu, chi cục đã chỉ đạo cho các đội quản lý thị trường ở các huyện tăng cường kiểm tra các cây xăng, yêu cầu mở cửa và buôn bán đúng quy định, nếu phát hiện cây xăng nào ghim hàng hoặc bán giá cao hơn so với quy định sẽ xử phạt”.

Tại Tiền Giang, vài ngày nay cũng xuất hiện khá nhiều cây xăng đóng cửa hoặc chỉ bán kiểu cầm chừng. Theo ông Nguyễn Văn Tải, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 10 khu vực Gò Công, cho biết đã trực tiếp kiểm tra các cây xăng đóng cửa, tuy nhiên lực lượng quản lý thị trường không thể xử phạt, bởi các cây xăng đã cạn nguồn. Nhiều chủ cây xăng báo cáo vài ngày trước đã đăng ký với tổng đại lý để mua xăng dầu, thế nhưng tổng đại lý không cung ứng vì lý do nghỉ lễ. Đến sáng ngày 3-5, nhiều cây xăng ở khu vực Gò Công mới được tổng đại lý giao xăng dầu trở lại, nhưng số lượng rất hạn chế, vì thế đã xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu.

Tại Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Đẳng, chủ cây xăng ở Ngã ba Sơn Lang, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, cho biết: “Trước đây bình quân mỗi tuần chúng tôi lấy từ 10.000 lít xăng dầu trở lên để cung ứng cho người dân địa phương. Thế nhưng gần đây, Petimex áp dụng hình thức “cấp định mức” chỉ bán mỗi tuần 5.000 lít xăng dầu, giảm 50% so bình thường. Vì vậy, cây xăng chỉ bán được 3 - 4 ngày là hết xăng dầu và buộc phải đóng cửa”.

Chi cục quản lý thị trường các tỉnh ĐBSCL thừa nhận, tình hình tiêu thụ xăng dầu đang có nhiều bất cập. Việc kiểm tra và xử lý các cây xăng không khó, tuy nhiên để đảm bảo nguồn cung và tránh việc ghim hàng gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng… rất cần cơ chế hợp lý và sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng.

Ông Trần Văn Uy, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Phước, cho biết hiện đơn vị đã cử đoàn kiểm tra liên ngành đang theo dõi 24/24 giờ để giám sát hoạt động của các cây xăng. Nếu phát hiện cây xăng nào “găm hàng” chờ tăng giá để trục lợi, gây xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của cộng đồng thì sẽ bị lập biên bản, thu giấy phép hoạt động

Qua kiểm tra của lực lượng kiểm tra liên ngành vào chiều 2-5 tại địa bàn huyện Lộc Ninh, lực lượng liên ngành ghi nhận có 3 cây xăng lớn là Hoàng Trọng, Hoàng Sơn và Lộc nghỉ bán do hết xăng.

H.Lợi - P.Duy - M.Huệ

  • Nguồn cung xăng dầu không thiếu

Trước một số thông tin cho rằng thị trường xăng dầu đang xuất hiện tình trạng bán hàng nhỏ giọt, các cây xăng có dấu hiệu găm hàng chờ tăng giá, trao đổi với phóng viên SGGP chiều 3-5, lãnh đạo 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ lực trên địa bàn cả nước (bao gồm Petrolimex, PVOil và Petec) đều khẳng định rằng nguồn cung không thiếu. Vì thế không có lý do gì để các cây xăng găm hàng hay bán nhỏ giọt.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Petrolimex Sài Gòn cho biết: Petrolimex Sài Gòn hiện vẫn đang phục vụ bán hàng 24/24, kể các ngày nghỉ lễ vừa qua các cây xăng của Petrolimex hoàn toàn không có chuyện găm hàng hay bán nhỏ giọt. “Nếu bạn đọc có thông tin cụ thể về một cây xăng nào đó của Petrolimex găm hàng, bán nhỏ giọt hãy báo cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo điều khoản hợp đồng, rút giấy phép đại lý của cây xăng đó” - ông Thắng nói.

Được biết, trước đó, Bộ Công thương cũng đã có Văn bản số 3741/BCT-TTTN gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nhằm bác bỏ tin đồn tăng giá xăng dầu gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây. Bộ Công thương cũng đã yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố chỉ đạo cho các tổng đại lý, đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn phải mở cửa bán hàng đủ thời gian, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng tại địa phương.

Th.Tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế