Tòa án cho phép Chính phủ Đức giữ bí mật các hợp đồng quốc phòng

(SGGPO).- Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức vừa ra phán quyết cho phép Chính phủ Đức không cần thông báo cho Quốc hội về các thỏa thuận vũ khí đang trong giai đoạn đàm phán.

Chính phủ cũng không cần phải nêu lý do cho các quyết định xuất khẩu vũ khí của mình, vì việc xuất khẩu vũ khí được xem là “công cụ của chính sách đối ngoại” của Chính phủ Liên bang.

Mặc dù không cần thông báo về các hợp đồng xuất khẩu vũ khí trong giai đoạn đầu, song chính phủ Đức phải báo cáo chi tiết cho Quốc hội về các thỏa thuận khi việc xuất khẩu vũ khí đã được Hội đồng An ninh Liên bang phê chuẩn hoặc bác bỏ.

Phán quyết này được đưa sau khi đảng Xanh yêu cầu chính phủ phải minh bạch hơn với các thỏa thuận quốc phòng. Phía đảng Xanh cho rằng việc chính phủ giữ bí mật đối với các hợp đồng vũ khí là vi hiến, vì điều này ngăn cản Quốc hội thực hiện chức năng giám sát chính phủ. Hiến pháp Đức quy định việc xuất khẩu vũ khí do chính phủ liên bang quyết định và giấy phép xuất khẩu thuộc thẩm quyền của Hội đồng An ninh Liên bang, gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng 7 bộ trưởng, trong đó có các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Kinh tế. Cho tới nay, Chính phủ Đức vẫn thường công bố báo cáo thống kê về xuất khẩu vũ khí 6 tháng một lần.

Xe tăng – một trong những thế mạnh xuất khẩu của vũ khí Đức

            Hạnh Chi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.