Tọa đàm “Văn hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế”

Giáo sư Trần Văn Khê (giữa) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Sáng 23-5, tại 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TPHCM Viện Văn hóa - Thông tin (Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch) và Trung tâm Nghiên cứu Quốc học (Hội Nhà văn VN) đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề “Văn hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế” với sự có mặt của  nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu  văn hóa như: GS Trần Văn Khê, GS Trần Thanh Đạm, nhà nghiên cứu Bùi Kha (Mỹ), nhà nghiên cứu Nguyễn Quảng Tuân, nhà văn Vũ Hạnh...

Cuộc tọa đàm dưới sự chủ trì của GS Mai Quốc Liên đã mở ra nhiều vấn đề  trong không khí hội nhập chung của cả nước. Bên cạnh những mặt tích cực, sự tất yếu của dân tộc khi bước vào không gian văn hóa  toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những mặt tiêu cực của nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung như âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật… với nhiều nguy cơ ta sẽ bị chìm vào thế giới phẳng toàn cầu và đánh mất bản sắc văn hóa của chính mình nếu các nhà quản lý văn hóa  không kịp thời ngăn chặn.

Theo GS Trần Văn Khê, phải giáo dục giới trẻ hiểu, yêu quý và tự hào bản sắc văn hóa dân tộc mình ngay từ bé ở nhà trường. Chính niềm tự hào ấy sẽ là hành trang giúp giới trẻ đủ tự tin để giao lưu và hòa  nhập với mọi nguồn văn hóa trên thế giới mà không bao giờ bị hòa tan…

B.Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.