Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

SGGP
Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một quốc gia muốn đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, thì một trong những điều kiện về tài chính là tỷ lệ chi phí y tế từ tiền túi của hộ gia đình phải dưới 30%.

Theo kết quả nghiên cứu được Trường Đại học Y tế công cộng công bố, có 2,3% hộ gia đình Việt (tương đương 550.000 hộ) đang gặp phải tình trạng chi phí y tế chiếm bằng hoặc trên 40% khả năng chi trả và điều này khiến khoảng 400.000 hộ bị… nghèo đi sau khi trả chi phí y tế. Đối với người dân ở những nước nghèo, bệnh tật và nhất là bệnh hiểm nghèo như ung thư chẳng hạn, thường khiến họ rơi vào cảnh nghèo đói do chi phí chữa trị bệnh này rất cao và điều trị trong thời gian dài.

Do vậy, việc VN Pharma nhập thuốc chữa trị ung thư lừa đảo người tiêu dùng là điều không thể chấp nhận được. Đây là bằng chứng cho thấy những người có liên quan đã vượt qua lằn ranh cuối cùng của đạo đức xã hội, của đạo làm người, khi trục lợi trên bệnh tật của con người. Trong bất cứ xã hội nào, mọi người đều phải tôn trọng các chuẩn mực đạo đức một cách tối đa, trong đó đặc biệt là ở hai lĩnh vực y tế và giáo dục. Bởi, một ngành thì quyết định đến mạng sống của con người, còn ngành giáo dục thì uốn nắn và đào tạo để con người sống được trong xã hội với tư cách là một con người. Nếu những người tham gia 2 lĩnh vực này không còn biết tôn trọng những chuẩn mực đạo đức của xã hội thì xã hội sẽ rơi vào thảm họa.

LÊ MINH TIẾN - Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 12 giờ ngày 19-2-2020 đã có 75.202 trường hợp xác nhận dương tính với Covid-19 tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 2.010 người tử vong (tại Trung Quốc có 74.186 ca nhiễm, 2.004 ca tử vong). Tại Việt Nam, đã có 16 trường hợp nhiễm, trong đó có 14 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

CMND hết hạn, có ảnh hưởng tài sản ở Việt Nam?

Khi CMND của ông/bà hết hạn năm 2023, không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của ông/bà đối với các tài sản được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, ông/bà cần cập nhật thông tin trên các hồ sơ liên quan bằng giấy chứng nhận số CMND và CCCD để thuận tiện cho việc giao dịch, mua bán về sau.

Từ thư bạn đọc