Tổng kết năm học 2010-2011: Thành tích ảo, nỗi lo thật

Ngày 17-7, tại Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng lãnh đạo ngành giáo dục các địa phương trên cả nước đã tham dự hội nghị tổng kết năm học 2010 - 2011 và triển khai phương hướng năm học tới.

Nhiều băn khoăn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành giáo dục trong năm học vừa qua. Một trong những vấn đề khiến Phó Thủ tướng băn khoăn nhất là kết quả tốt nghiệp THPT năm học 2011 ở một số địa phương cao bất thường hay việc nhiều nơi có tỷ lệ đậu tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) cao hơn hệ THPT.

Cụ thể, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011, tỷ lệ đậu bình quân cả nước đạt 95,72%, tăng 3,15% so với năm 2010 là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, ở 9 tỉnh, thành ĐBSCL và một số tỉnh miền núi phía Bắc lại có tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp tăng cao hơn trung bình cả nước từ 3 - 7 lần. Cụ thể, ở Kiên Giang, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm 2011 tăng hơn năm 2010 là 23%, gấp 7,3 lần mức tăng bình quân cả nước. Tương tự, Bắc Cạn là 25% và Điện Biên tăng đến 26%.

Ngoài những kết quả thi tốt nghiệp cao bất thường như trên, kỳ thi vừa qua còn có một hiện tượng lạ là cả nước có đến 16 tỉnh, thành có tỷ lệ đậu tốt nghiệp ở hệ GDTX cao hơn hệ THPT. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hệ GDTX năm 2011 ở một số tỉnh cao ngất ngưởng như: Hải Dương 99,91%, Hưng Yên 99,88%, Bắc Ninh 99,87%, Nam Định 99,88%.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trăn trở: “Tôi thực sự rất băn khoăn với những con số trên, bởi thực tế, điều kiện ở hệ GDTX, cả về chất lượng học sinh đầu vào lẫn giáo viên, cơ sở vật chất đều khó khăn hơn hệ THPT. Tôi đề nghị các địa phương có kết quả thi tốt như trên cần phải chứng minh với xã hội khả năng của mình”.

Sau khi liệt kê những biểu hiện bất thường của năm học vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Bộ GD-ĐT phải có kế hoạch rà soát, chấm phúc khảo để có kết luận chính thức về kết quả thi tốt nghiệp THPT để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi bước vào năm học mới. Nếu địa phương nào có sai sót, phải nghiêm khắc nhìn nhận và chỉnh sửa. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Chúng ta đã từng nhận sai sót trước cả xã hội trong kỳ thi năm 2006 và trong năm 2007 chúng ta thực hiện rất nghiêm túc, tỷ lệ đậu tốt nghiệp giảm mạnh.

Thế nhưng, xã hội không phê bình, chỉ yêu cầu làm tốt hơn. Hôm nay, sau đúng 5 năm thực hiện cuộc vận động “hai không”, tôi đề nghị năm học này, ngành giáo dục phải rà soát lại việc một số địa phương có tỷ lệ đậu tốt nghiệp tăng vọt và đậu tốt nghiệp ở hệ GDTX cao hơn THPT”.

Không để học sinh thiếu thốn

Về nhiệm vụ năm học mới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thống nhất với các mục tiêu ngành giáo dục đề ra. Trong đó, tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục là khâu đột phá; việc nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý phải làm thường xuyên. Nêu rõ vai trò của ngành giáo dục, Phó Thủ tướng cho rằng: Vai trò của ngành giáo dục là phải đào tạo ra con người Việt Nam phù hợp với thời kỳ hội nhập. Chính vì vậy, trong việc đánh giá học sinh, hiện đang chuyển từ đánh giá hiểu biết sang đánh giá năng lực vận dụng kiến thức, khả năng ứng xử, kỹ năng sống...

Theo đó, có nhiều điểm lưu ý đối với ngành giáo dục trong năm học mới 2012. Ngoài yêu cầu cấp bách hoàn thành chiến lược giáo dục - đào tạo giai đoạn 2011-2020, các chương trình hỗ trợ học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa, còn phải quyết tâm thực hiện mục tiêu giúp học sinh đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở để đến trường và chương trình kiên cố hóa trường lớp, xây nhà công vụ cho giáo viên. Đây phải được coi là những ưu tiên hàng đầu.

Năm học vừa qua, cả nước vẫn còn 5% tổng số trường học và 19 tỉnh, thành chưa đủ cơ sở để khẳng định học sinh đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở đến trường. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai cho biết: “Là địa phương nghèo nên tỉnh mới thực hiện được 2 mục tiêu là đủ mặc và đủ sách vở cho các em, còn mục tiêu đủ ăn hiện vẫn chưa thực hiện được”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các địa phương không được để học sinh thiếu ăn mà bỏ học. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận yêu cầu các sở GD-ĐT giám sát chặt chẽ việc hỗ trợ tiền mua sách đối với học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa, dứt khoát không để học sinh không thể đến trường do thiếu sách.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, đến năm 2012, các địa phương phải hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường lớp, nhà công vụ cho giáo viên; Bộ GD-ĐT lập tổ công tác làm đề án nhà ở cho giáo viên cả nước. Ngoài ra về đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt khai thác khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, cố gắng đến năm 2015 mỗi giáo viên đều có máy tính để hỗ trợ giảng dạy. Hiện Chính phủ đang xem xét đề án 1 triệu máy tính cho giáo viên, giúp tất cả giáo viên có thể vay vốn để mua máy tính.

Đình Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều trường đại học kém sức hút

Nhiều trường đại học kém sức hút

Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.