Tổng kết virus máy tính 2010

(SGGPO).- Phòng thí nghiệm bảo mật của Panda Labs vừa đưa ra đánh giá tổng quát về các virus máy tính đặc biệt trong năm 2010:

Người yêu quái ác của Mac: Tên gọi virus này được đặt bởi chương trình điều khiển từ xa với cái tên tạm là HellRaiser.A. Virus này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Mac và cần sự cho phép của người dùng để cài đặt trên máy tính. Sau đó, nó có thể điều khiển hệ thống từ xa và thực thi một loạt các chức năng, bao gồm cả mở khay DVD.

Nhà hảo tâm Bredolab.Y: Ngụy trang như một tin nhắn từ Microsoft Support thông báo rằng một bản vá an ninh dành cho Outlook cần phải được cài đặt ngay lập tức. Bằng việc download, người dùng được chuyển đến một công cụ bảo mật giả mạo, thông báo rằng hệ thống của họ đã nhiễm virus và họ được đề nghị một giải pháp không có thực.

Nhà ngôn ngữ học của năm: MSNWorm.IE nổi lên như 1 chủng virus được phát tán thông qua MSN Messenger với đường dẫn dụ người dùng ào xem một bức ảnh. Virus này được tạo trên 18 ngôn ngữ và luôn kết thúc bằng ký hiệu mặt cười trong các ghi chú “:D”

Kẻ táo bạo nhất: Mã độc Stuxnet được thiết kế nhằm vào hệ thống SCADA, cơ sở hạ tầng quan trọng. Sâu máy tính này tạo ra một lỗ hổng ở Microsoft USB và có một mục đích duy nhất là âm thầm thao túng hạt nhân của hệ điều hành này.

Kẻ phiền phức nhất: Oscarbot.YQ là 1 dạng virus khi tác động lên máy tính sẽ không ngừng gửi cho bạn 1 pop-up hỏi bạn , “Are you sure you want to close the program? Yes – No?” Cho dù người dùng có tắt cửa sổ đó đi bao nhiêu lần thì nó vẫn xuất hiện trở lại và làm phiền họ.

Sâu máy tính an toàn nhất: Clippo.A là một trong những sâu máy tính an toàn nhất. Một khi đã xâm nhập vào máy tính, nó sẽ đặt mật khẩu cho toàn bộ các tài liệu. Người dùng không thể mở bất cứ 1 tập tin nào mà không sử dụng password. Hoàn toàn không có 1 động cơ tài chính, nhưng nó gây phiền phức.

Kẻ tiết kiệm nhất: SecurityEssentials2010 là bản sao y hệt của một sản phẩm Antivirus của Microsoft. Nó trông như một phần mềm diệt virus giả mạo và gửi cảnh báo đến người dùng rằng máy tính họ đã bị nhiễm virus. Rất nhiều người dùng đã bị lừa mua giải pháp giả mạo này, biến nó trở thành 1 trong 10 virus đắt khách nhất năm 2010.

Kiên Giang (Theo Panda Labs)

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách