Tổng thống Brazil được bác mọi tội danh liên quan vụ bê bối Petrobras

Hãng AP ngày 20-10 đưa tin, Ủy ban điều tra về vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan tới Tổng thống Dilma Rousseff và người tiền nhiệm của bà là ông Lula da Silva.

Ủy ban này bắt đầu tiến hành điều tra vụ tham ô của Petrobras từ tháng 2 và đã chính thức kết thúc công việc này vào ngày 19-10. Sau gần 9 tháng điều tra, ủy ban đã đưa ra 14 kiến nghị nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động tài chính của các tập đoàn nhà nước và để sửa đổi luật chống tham nhũng. Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát và Tòa án Tối cao vẫn tiếp tục tiến hành điều tra những chính trị gia và doanh nhân có liên quan.

Phe đối lập tại Brazil đang nỗ lực tìm cách đưa bà Rousseff ra xét xử vì tội thiếu “trách nhiệm chính trị” khi để xảy ra vụ tham nhũng của Petrobras. Tuy nhiên, Chính phủ Brazil cáo buộc đây là âm mưu muốn lật đổ tổng thống.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.