Tổng thống Brazil lâm thế khó

Ngày 13-4, đảng Tiến bộ (PP) đã rút khỏi chính phủ liên minh của Tổng thống Dilma Rousseff và gần như toàn bộ 47 nghị sĩ trong đảng này sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội tổng thống.

Trước đó, ngày 12-4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tố cáo Phó Tổng thống Michel Temer phản bội khi ủng hộ phe đối lập thúc đẩy việc đưa bà ra xét xử tại một tòa án chính trị ở Quốc hội nhằm bãi nhiệm tổng thống. Bà Rousef tố cáo ông Temer đã cho đăng tải một đoạn băng với nội dung dường như bà Rousseff đã bị phế truất, đồng thời tuyên bố sẽ thành lập chính phủ mới cũng như thông báo các chính sách mà ông này sẽ đưa ra trong tương lai, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay của đất nước.

Đây là phản ứng đầu tiên của Tổng thống Rousseff sau khi Ủy ban đặc biệt của Hạ viện ngày 11-4 bỏ phiếu thông qua đề xuất đưa bà ra xét xử tại Quốc hội.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.