Tổng thống Brazil lâm thế khó

Ngày 13-4, đảng Tiến bộ (PP) đã rút khỏi chính phủ liên minh của Tổng thống Dilma Rousseff và gần như toàn bộ 47 nghị sĩ trong đảng này sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội tổng thống.

Trước đó, ngày 12-4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tố cáo Phó Tổng thống Michel Temer phản bội khi ủng hộ phe đối lập thúc đẩy việc đưa bà ra xét xử tại một tòa án chính trị ở Quốc hội nhằm bãi nhiệm tổng thống. Bà Rousef tố cáo ông Temer đã cho đăng tải một đoạn băng với nội dung dường như bà Rousseff đã bị phế truất, đồng thời tuyên bố sẽ thành lập chính phủ mới cũng như thông báo các chính sách mà ông này sẽ đưa ra trong tương lai, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay của đất nước.

Đây là phản ứng đầu tiên của Tổng thống Rousseff sau khi Ủy ban đặc biệt của Hạ viện ngày 11-4 bỏ phiếu thông qua đề xuất đưa bà ra xét xử tại Quốc hội.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.