Tổng thống Brazil lâm thế khó

Ngày 13-4, đảng Tiến bộ (PP) đã rút khỏi chính phủ liên minh của Tổng thống Dilma Rousseff và gần như toàn bộ 47 nghị sĩ trong đảng này sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội tổng thống.

Trước đó, ngày 12-4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tố cáo Phó Tổng thống Michel Temer phản bội khi ủng hộ phe đối lập thúc đẩy việc đưa bà ra xét xử tại một tòa án chính trị ở Quốc hội nhằm bãi nhiệm tổng thống. Bà Rousef tố cáo ông Temer đã cho đăng tải một đoạn băng với nội dung dường như bà Rousseff đã bị phế truất, đồng thời tuyên bố sẽ thành lập chính phủ mới cũng như thông báo các chính sách mà ông này sẽ đưa ra trong tương lai, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay của đất nước.

Đây là phản ứng đầu tiên của Tổng thống Rousseff sau khi Ủy ban đặc biệt của Hạ viện ngày 11-4 bỏ phiếu thông qua đề xuất đưa bà ra xét xử tại Quốc hội.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.