Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng dù bị phản đối

SGGPO
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn quyết định bổ nhiệm ông Song Young-moo làm Bộ trưởng Quốc phòng bất chấp việc Quốc hội nước này không chấp nhận sự lựa chọn trên.

Hãng tin Yonhap ngày 13-7 dẫn lời người phát ngôn Tổng thống cho biết, ông Moon Jae-in đã đưa ra quyết định trên do cho rằng không thể trì hoãn thêm việc bảo đảm an ninh quốc gia, trong bối cảnh tình hình căng thẳng cả trong nước lẫn bên ngoài.

Người phát ngôn này nêu rõ: "Với tư cách là tổng tư lệnh, Tổng thống có trách nhiệm then chốt trong việc bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của công dân". 

Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng dù bị phản đối ảnh 1  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp với các thư ký hàng đầu tại Văn phòng Tổng thống, ngày 13-7-2017. Ảnh: Yonhap
Việc bổ nhiệm ông Song Young-moo diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Lao động được chỉ định Cho Dae-yop, một lựa chọn khác cũng gây nhiều tranh cãi của nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đã tự nguyện rút lui với hy vọng góp phần giải tỏa tình trạng bế tắc hiện nay. 

Lâu nay cả ông Song Young-moo và ông Cho Dae-yop đều là trọng tâm của vụ bế tắc chính trị đã cản trở các nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực thuyết phục Quốc hội do phe đối lập kiểm soát thông qua các dự luật về việc cơ cấu lại chính phủ và bổ sung khoản ngân sách trị giá 11,2 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) nhằm tạo thêm việc làm trong lĩnh vực công.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.