Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự lễ động thổ xây dựng Viện VKIST

SGGP
Chiều 22-3, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Bộ KH-CN Việt Nam phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (Viện VKIST).

Tin liên quan

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện VKIST. Ảnh: TRẦN BÌNH

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng Viện VKIST. Ảnh: TRẦN BÌNH

 Tham dự buổi lễ có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong 25 năm qua, nhất là từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009, đã có những bước phát triển vượt bậc. Viện VKIST ra đời chính là một thành quả mới và ý nghĩa của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Khi Viện VKIST đi vào hoạt động sẽ đóng vai trò quan trọng cung cấp giải pháp công nghệ doanh nghiệp, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp và sự phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời là vườn ươm về KH-CN và nhân tài cho Việt Nam. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh việc tổ chức lễ động thổ xây dựng Viện VKIST là dấu mốc quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển nền KH-CN của Việt Nam cũng như mối quan hệ gắn bó Việt Nam - Hàn Quốc trong tất cả các ngành, lĩnh vực. Việc tăng cường hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua KH-CN là một minh chứng cho chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, hướng tới sự thịnh vượng chung của cả hai bên. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc, ngày 22-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Paik Un Gyu đã hội đàm và trực tiếp ký kết 5 văn kiện cấp bộ trưởng, chứng kiến lễ ký kết văn kiện giữa Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam về chương trình đào tạo tư vấn viên cho Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có 10 văn kiện được ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công thương giữa doanh nghiệp của hai nước. 
Hai bộ trưởng đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng về hợp tác thương mại, đặc biệt là tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Hàn Quốc nhằm góp phần giảm bớt nhập siêu từ Hàn Quốc. Đồng thời, Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Theo Bộ Công thương, thương mại 2 chiều Việt Nam - Hàn Quốc đã nâng lên mức 61,5 tỷ USD vào năm 2017, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. 

TRẦN BÌNH - PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP