Tổng thống Nga lên kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh G20

SGGPO
Ngày 23-3, Đại sứ Nga tại Indonesia, bà Lyudmila Vorobieva thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Indonesia cuối năm nay, đồng thời bác đề xuất của một số nước thành viên G20 về việc có thể loại Nga khỏi nhóm này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Đại sứ Nga tại Indonesia, hiện là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên G20, cho biết Tổng thống Putin dự định tới hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới. Trả lời họp báo, Đại sứ Vorobieva nói rằng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả tình hình dịch Covid-19. Cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn có kế hoạch tham gia hội nghị. Khi được hỏi về khả năng loại Nga khỏi G20, bà Vorobieva khẳng định đây là diễn đàn thảo luận các vấn đề kinh tế chứ không phải thảo luận các cuộc khủng hoảng như ở Ukraine. Theo bà, việc loại Nga khỏi diễn đàn kiểu này sẽ không giúp giải quyết các vấn đề kinh tế. Đại sứ Vorobieva nhấn mạnh Moskva đang tích cực tham gia tất cả các hội nghị của G20.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) khẳng định Nga là một phần quan trọng của G20.

Trả lời họp báo, ông Uông Văn Bân nhấn mạnh: "G20 là diễn đàn quan trọng đối với hợp tác kinh tế quốc tế. Nga là một thành viên quan trọng của diễn đàn này và không thành viên nào của G20 có quyền tước tư cách thành viên của một nước khác".

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho biết Mỹ và các nước phương Tây đang đánh giá về tư cách thành viên của Nga trong G20 sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />