Tổng thư ký Liên hiệp quốc: Hoan nghênh cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách bảo đảm sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận liên Triều về hợp tác đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc vào ngày 12-9 sẽ thông qua một dự luật thực hiện các điều khoản trong Tuyên bố Panmunjom có chữ ký của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 27-4. Dự luật này sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua. Động thái này nhằm khích lệ cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18 đến 20-9. 

Trước đó, trong tuyên bố do Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, ông Stephane Dujarric, đưa ra, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cũng đánh giá cao việc hai miền Triều Tiên tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hòa giải theo Tuyên bố chung Panmunjom. Ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào cuối tháng này sẽ đạt tiến bộ hơn nữa, hướng tới nền hòa bình, an ninh lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.