TP Hồ Chí Minh: Tuyển thêm ít nhất 200 công nhân vào nguồn quy hoạch cán bộ

(SGGP).- Ngày 13-12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua đã chủ trì Hội nghị Quán triệt, thực hiện các quy chế, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi; Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân và Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ TP.

Kết quả 5 năm triển khai Chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ giai đoạn 2007 - 2012 đã góp phần quan trọng bổ sung nguồn cán bộ quy hoạch của các địa phương, đơn vị. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy, chương trình chưa thu hút nhiều sinh viên giỏi tham gia; chất lượng cán bộ, công chức do các cơ quan, đơn vị cử đi đào tạo chưa cao; trình độ ngoại ngữ yếu (62,58% học viên không đủ trình độ ngoại ngữ đi nghiên cứu, thực tập nước ngoài). Dự kiến giai đoạn 2013 - 2020, TP tiếp tục xét chọn, đào tạo, bố trí sử dụng 500 thạc sĩ, tiến sĩ nhằm đáp ứng yêu cầu cán bộ của các địa phương, đơn vị. Ngành đào tạo chủ yếu và ưu tiên là khoa học chính trị và xã hội, công nghiệp có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao, các ngành quản lý đô thị, hệ thống giao thông công cộng…

Đối với Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi đến năm 2015, TP dự kiến xét chọn 300 cán bộ vào nguồn; đưa 80% số cán bộ trẻ trong chương trình đang công tác tại các quận huyện được luân chuyển về phường - xã, thị trấn. Về chương trình tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân, đến năm 2015, TP tuyển chọn thêm ít nhất 200 công nhân trực tiếp sản xuất, công nhân làm việc trong các doanh nghiệp, sinh viên ngành kỹ thuật… đưa vào chương trình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua yêu cầu các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy cấp trên cơ sở và đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy, các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp căn cứ phát hiện, đề xuất tuyển chọn, tham gia quá trình đào tạo, huấn luyện, giao việc để rèn luyện, thử thách cán bộ nguồn quy hoạch. “Nếu mình không thu nạp được những người ưu tú thật sự mà lại thu vào người chỉ biết lo “kiếm ăn”, kiếm chác hoặc lo “chạy chức” rồi từ đó ức hiếp lại doanh nghiệp, người dân để kiếm tiền thì chương trình sẽ thất bại hết, không có ý nghĩa gì. Việc đào tạo cho các em cũng rất quan trọng, phải giúp cho các em hiểu chương trình là vì nước, vì dân phục vụ chứ không phải vô chương trình là để có cái mác của Thành ủy rồi cậy vào đó mà làm điều sai quấy” - đồng chí Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh.

Không được ứng xử kém với dân!

Đề cập đến câu chuyện trật tự đô thị hành hung người bán hàng rong đang khiến dư luận rất bất bình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua nhìn nhận “dù chỉ là cá biệt nhưng rất nhức nhối”. Chỉ đạo nghiêm lãnh đạo các địa phương phải quản lý chặt đội ngũ, không để lặp lại câu chuyện tương tự một lần nào nữa, đồng chí Nguyễn Văn Đua cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương hết sức chú ý rèn luyện, giáo dục kỹ năng, tác phong cho đội ngũ để khi làm việc trực tiếp với người dân, nếu lỡ xảy ra va chạm phải biết cách hành xử có văn hóa. “Dù thế nào cũng không được ứng xử kém với dân” - đồng chí Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP