TPHCM cần đề phòng lốc xoáy trong những ngày tới

Trong những ngày qua, mặc dù đang trong thời kỳ nắng nóng gay gắt nhưng ở miền Bắc, miền Trung và mới đây tại tỉnh Đắc Lắc đã xảy ra trận lốc xoáy kèm theo mưa đã phá hỏng 100 căn nhà, nhiều cây cối hoa màu bị hư hại. Vậy, ở TPHCM có xảy ra lốc xoáy, mưa đá hay không? PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng dự báo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam bộ xung quanh vấn đề này.

Thạc sĩ LÊ THỊ XUÂN LAN: Hiện nay, thời tiết ở Nam bộ nói chung cũng như TPHCM đang trong giai đoạn chuyển mùa. Sau một thời gian dài trời nắng nóng gay gắt, trong những ngày tới tình trạng lốc xoáy rất dễ xảy ra. Lốc xoáy thường đi kèm với mưa, sấm sét và xuất hiện chủ yếu trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ và có thể dài hơn, nên người dân cần cảnh giác, đề phòng.

- Để phòng chống và hạn chế những thiệt hại do lốc xoáy gây ra, người dân thành phố cần phải làm gì?

Việc phòng chống, hạn chế thiệt hại do lốc xoáy, mưa và sét gây ra đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội. Trước hết là yếu tố dự báo, thông tin cho mọi người dân đều biết. Cụ thể, đối với Công ty Công viên cây xanh TP cần phải tổ chức tỉa cành, cắt bỏ những cành yếu, sắp gãy để giảm thiểu tối đa tình trạng gãy, đổ cây khi trời mưa, có lốc xoáy.

Với người dân, khi trời mưa, gió lốc, người đi đường phải tìm nơi trú ẩn an toàn. Để tránh sét đánh, những người đi trên xe buýt, xe hơi không nên ra ngoài lúc mưa to gió lớn. Đặc biệt trong lúc dông tố, sấm sét mọi người cần tắt các phương tiện nghe nhìn, tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động, kể cả điện thoại bàn, bởi nguồn điện do sét gây ra có thể dẫn đến nguy cơ bị bại não, tử vong.

- Thưa bà, thời tiết nắng nóng ở TPHCM còn kéo dài trong bao lâu?

Thành phố đang trong đợt nắng nóng kéo dài và trong 2 ngày qua, nhiệt độ đo trong lều khí tượng ở TP lên đến 36-37°C, còn ngoài thực tế ở ngoài trời nhiều nơi nhiệt độ còn cao hơn nhiều. Ngay từ lúc 7 giờ sáng nhiệt độ đã lên trên 30°C, kéo dài cho đến 7 giờ tối; từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều, trong suốt 5 giờ liền nền nhiệt luôn giữ ở mức 37°C nên trời oi bức, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân.

Trong khi đó, áp cao lục địa phía Bắc đã suy yếu, chỉ tác động gây mưa, giảm nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc, không đủ tác động đến các tỉnh phía Nam. Hiện nay, một đợt áp thấp nóng phía Tây đang phát triển, mở rộng ảnh hưởng trực tiếp đến TPHCM. Như vậy, người dân thành phố đang chịu một đợt nắng nóng gay gắt, lại phải chịu thêm một đợt nóng tiếp, kéo dài 5-7 ngày nữa.

Trần Yên

trần yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: