TPHCM: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tư vấn tuyển sinh lớp 10

Năm học 2022-2023, lần đầu tiên 100% giáo viên chủ nhiệm khối 9 các trường THCS trên địa bàn TPHCM được tham gia tập huấn bồi dưỡng kỹ năng tư vấn tuyển sinh vào lớp 10.

Theo đó, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm cung cấp thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, điểm chuẩn tuyển sinh các năm học trước, kinh nghiệm đăng ký nguyện vọng… cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Bên cạnh đó, giáo viên được giao nhiệm vụ giới thiệu rộng rãi cho học sinh và cha mẹ học sinh các kênh tư vấn trực tuyến và trực tiếp về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, giúp các em có thêm điều kiện lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực học tập và điều kiện đi lại của học sinh.

Ngoài ra, để hỗ trợ công tác tra cứu thông tin tuyển sinh, Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) sẽ triển khai fanpage tư vấn trực tuyến mọi vấn đề liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong đó, công tác tuyển sinh trực tuyến đẩy mạnh công cụ bản đồ GIS giúp xác định khoảng cách từ nơi cư trú của học sinh đến trường THPT các em dự định đăng ký nguyện vọng, qua đó ước tính điều kiện đi lại nhằm giúp học sinh đưa ra lựa chọn phù hợp.

 TPHCM: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tư vấn tuyển sinh lớp 10 ảnh 1 Học sinh tìm hiểu cách thức đăng ký hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An

Đặc biệt, hệ thống tư vấn trực tuyến tại địa chỉ https://tuvannguyenvongTS10.vn cho phép học sinh tìm hiểu thông tin về các trường THPT trên địa bàn như địa chỉ, chương trình học, điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh qua từng năm; dự đoán khả năng trúng tuyển của học sinh vào các trường THPT dựa theo nguyện vọng đăng ký và điểm số dự đoán đạt được trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời tìm hiểu thêm về các cơ hội trúng tuyển cao đẳng, đại học sau 3 năm học THPT…

Đây là một trong những nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 thực hiện theo Quyết định số 2393/QĐ-UBND (ngày 3-7-2020) của UBND TPHCM về phê duyệt chương trình chuyển đổi số.

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.