TPHCM: Đề xuất khai giảng năm học mới vào giữa tháng 9-2021

SGGPO
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về kế hoạch năm học 2021 - 2022, trong đó dự kiến khai giảng năm học mới vào giữa tháng 9-2021 theo hình thức trực tuyến. Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua, thời gian khai giảng của học sinh TPHCM sẽ chậm hơn 2 tuần so với khung thời gian năm học của Bộ GD-ĐT do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sở này đã xây dựng nhiều "kịch bản" khác nhau về kế hoạch thời gian năm học áp dụng cho từng bậc học, khối lớp tùy theo tình hình dịch bệnh. 

Trong đó, phương án dạy học trực tuyến đối với học sinh tiểu học sẽ được cân nhắc thiết kế theo hướng các chủ đề phù hợp, giảm yêu cầu cần đạt phù hợp với từng khối lớp nhằm giảm bớt khó khăn cho nhà trường, phụ huynh và học sinh.

TPHCM: Đề xuất khai giảng năm học mới vào giữa tháng 9-2021 ảnh 1 Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) trong một giờ học cuối năm học 2020-2021

Hiện nay, TPHCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong đó, tuyển sinh lớp 10 và tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã phải thay đổi phương án từ thi tuyển qua xét tuyển.

Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh đầu cấp tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện cũng phải 2 lần dời thời gian hoàn tất, đến nay dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 19-8.

Một trong những khó khăn hiện nay của ngành giáo dục và đào tạo TPHCM là hầu hết trường học đã được trưng dụng làm khu cách ly hoặc điều trị Covid-19. Ngành giáo dục đang phối hợp với ngành y tế rà soát, thống kê tình hình cơ sở vật chất cũng như dự kiến thời gian giao trả lại mặt bằng để tiến hành khử khuẩn trường học, chuẩn bị cho năm học mới.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2021 - 2022, tổng số học sinh trên địa bàn TPHCM nhiều khả năng sẽ giảm so với năm học trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến dao động ở mức 1,5 triệu học sinh. 

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học. Theo đó, học sinh tựu trường sớm nhất ngày 1-9, riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất ngày 23-8. Các bậc học sẽ khai giảng ngày 5-9.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục