TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19

SGGPO
Sáng 2-3, đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM tiếp tục có buổi làm việc với Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 và Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3) về tháo gỡ khó khăn khi tổ chức đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7, cô Vũ Đỗ Thúy Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay của đơn vị là ngoài kinh phí mua kit test, nhà trường phải trang bị số lượng lớn dung dịch khử khuẩn do phải thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho học sinh 2 lần/ngày để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Riêng trong các lớp học, các cô bảo mẫu liên tục vệ sinh khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa, mặt bàn, mặt ghế…

Trong khi đó, quy định hiện nay về mức thu vệ sinh phí trong các cơ sở giáo dục là 50.000 đồng/học sinh/tháng. Đặc biệt trong tháng 2-2022, học sinh chỉ đi học nửa tháng (do nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022) nên trường chỉ thu 25.000 đồng/học sinh/tháng.

“Chỉ tính trong tháng 2, tổng chi phí trang bị xà phòng, khăn giấy, dung dịch khử khuẩn, xịt côn trùng… cho toàn trường là 24 triệu đồng. So với giai đoạn dịch Covid-19 chưa bùng phát, chi phí vệ sinh đã tăng hơn 6 triệu đồng/tháng. Trước mắt, nhà trường tận dụng các nguồn thu của đơn vị, song về lâu dài cần có thêm quy định về xã hội hóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị”, cô Thúy Hiền bày tỏ.

TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19 ảnh 1 Mô hình tổ chức cho học sinh sinh hoạt theo từng nhóm nhỏ tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3) vào sáng 2-3

Có mặt tại lớp 3D (lớp 3-4 tuổi), ghi nhận cho thấy có hơn 10 học sinh đến lớp. Cô Vũ Thị Hồng Ân, giáo viên lớp cho biết, lớp có tổng sĩ số 21 học sinh; trong đó, có 14 học sinh đăng ký trở lại trường từ ngày 14-2. Giáo viên luân phiên tổ chức các hoạt động vui chơi cá nhân (giao nhiệm vụ cho từng trẻ) hoặc sinh hoạt theo nhóm nhỏ nhưng vẫn đảm bảo quy định về giãn cách.

Hôm nay (2-3), toàn trường có 199 bé đi học trên tổng số 380 trẻ, chiếm tỷ lệ hơn 50%. Từ ngày 1-3, trường tổ chức đón trẻ dưới 3 tuổi đi học trở lại. Đối với các lớp nhỏ tuổi, quy định hiện nay không bắt buộc trẻ đeo khẩu trang trong lớp học. Tuy nhiên với các lớp lớn hơn, nhà trường khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong một số hoạt động phù hợp nhưng không bắt buộc.

TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19 ảnh 2 Đồng chí Cao Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) làm việc với Ban giám hiệu Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3) vào sáng 2-3

Cùng ngày, đoàn khảo sát tiếp tục làm việc với Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3). Thầy Mai Quang Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp F0 nào tại lớp học. Trường hiện có 7/41 lớp học trực tuyến do có học sinh hoặc giáo viên là F0 (phát hiện tại nhà).

TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19 ảnh 3 Do phòng chống dịch Covid-19, học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3) được bố trí ăn trưa ngay tại lớp thay vì ăn trưa ở sảnh như trước đây. Ảnh chụp lúc 11 giờ ngày 2-3

Trao đổi với đoàn khảo sát, thầy Mai Quang Phương cho biết, hiện nay toàn bộ chi phí mua kit test, dung dịch khử khuẩn, máy đo nhiệt độ, đo oxy… đều trích từ kinh phí chi thường xuyên của đơn vị.

“Trước mắt chúng tôi chỉ trang bị 30 kit test, sử dụng đến đâu trang bị thêm tới đó do kinh phí có giới hạn. Do đặc thù tâm sinh lý của học sinh tiểu học nên khi phát hiện trường hợp học sinh nghi mắc Covid-19, nhà trường phải liên hệ ngay với phụ huynh. Việc xét nghiệm nhanh cho học sinh phải có sự phối hợp và chứng kiến của phụ huynh chứ nhà trường không tự ý thực hiện. Riêng việc tầm soát F1, đơn vị cũng phối hợp với trung tâm y tế địa phương để khoanh vùng và xử lý theo quy định”, đại diện trường cho biết.

Ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số lượng học sinh và giáo viên là F0 và F1 tăng cao, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm cách tháo gỡ cho các đơn vị, đặc biệt trong việc kinh phí mua kit test, dung dịch khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nơi thiếu giáo viên, có hiện tượng giáo viên nghỉ việc do lương thấp

Nhiều nơi thiếu giáo viên, có hiện tượng giáo viên nghỉ việc do lương thấp

Bộ GD-ĐT cho biết, tỷ lệ giáo viên/lớp bình quân chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định thực hiện Chương trình GDPT 2018. Hiện ngành giáo dục còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh, Tin học đối với tiểu học; môn Âm nhạc, Mỹ thuật đối với THPT khi áp dụng Chương trình GDPT 2018 từ năm học 2022 - 2023.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tập trung hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển

Đến thời điểm này, thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng (NV) đã hết 2/3 thời gian (kết thúc lúc 17 giờ ngày 20-8). Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện còn hơn 50% thí sinh chưa thực hiện đăng ký xét tuyển. 

Giáo dục hội nhập

Dễ dàng theo sát việc học tập của con với vnEdu Connect

Công việc hàng ngày bận rộn, thậm chí 9-10 giờ đêm mới về nhà hay thường xuyên phải đi công tác thì phải làm sao để vẫn có thể theo sát việc học của con ở trường? Ứng dụng kết nối Phụ huynh & Nhà trường (App vnEdu Connect) dễ dàng giải tỏa trăn trở đó của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />