TPHCM: Điều chỉnh thời gian nhiều kỳ thi cấp TP trong học kỳ 2 năm học 2019-2020

SGGPO
Ngày 5-3, các trường học trên địa bàn TPHCM nhận được văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP về việc thực hiện một số mốc thời gian trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Theo đó, do ảnh hưởng của việc học sinh nghỉ học kéo dài, Sở này điều chỉnh một số mốc thời gian các hội thi và hoạt động giáo dục cấp thành phố trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Cụ thể, có 3 cuộc thi được chuyển qua hình thức thi hoặc khảo sát trực tuyến tại nhà gồm: cuộc thi “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” cấp TP, cuộc thi sáng tác ảnh lần thứ 13 năm 2020 và khảo sát ngoại ngữ đối với học sinh khối 7, 9, 11.
Ngoài ra, thời gian kiểm tra học kỳ 2 năm học 2019-2020 cũng được điều chỉnh trễ hơn kế hoạch ban đầu 2 tuần, kéo dài từ ngày 18-5 đến ngày 6-6 thay cho lịch thi cũ từ ngày 20-4 đến ngày 10-5-2020.
Đặc biệt, kỳ thi nghề phổ thông cấp THCS năm học 2019-2020 được điều chỉnh từ ngày 26-5 thành ngày 23-6-2020. Tương tự, kỳ thi nghề phổ thông cấp THPT cũng được điều chỉnh từ ngày 16-5 sang ngày 13-6-2020.
TPHCM: Điều chỉnh thời gian nhiều kỳ thi cấp TP trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 ảnh 1
Tuy nhiên, mốc thời gian khiến nhiều trường lo ngại là kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh khối 9 và 12. Theo văn bản điều chỉnh của Sở GD-ĐT TP, kỳ thi này sẽ thay đổi thời gian tổ chức là ngày 7-4, thay cho ngày 10-3 như kế hoạch đầu năm học.

Phó hiệu trưởng một trường THCS ở quận 1 bày tỏ, hiện nay chưa xác định thời gian chính thức học sinh các trường THCS và THPT đi học trở lại. Trường hợp học sinh đi học lại từ ngày 16-3, các trường chỉ có 3 tuần để vừa ôn tập kiến thức, vừa triển khai bài học mới và chuẩn bị cho học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, tình hình thế giới vẫn chuyển biến khó lường, đại diện các trường đều cho biết tỷ lệ học sinh đi học lại trong tuần đầu tiên khó đạt 100%. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp, học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3 đồng nghĩa với việc không còn thời gian cho học sinh ôn tập kiến thức. Do đó, vị này đặt câu hỏi liệu có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố khi một số kỳ thi khác cùng cấp đã có quyết định hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh?

Đáp lại băn khoăn này, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP cho biết, thời gian học sinh đi học lại không ảnh hưởng đến kỳ thi học sinh giỏi cấp TP do các mốc thời gian được áp dụng chung cho tất cả trường học trên toàn TP, không có trường hợp ngoại lệ. Do đó, cơ hội tranh tài của học sinh là như nhau.
Ngoài ra, đối với riêng kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, nội dung đề thi sẽ dựa trên tiến độ học tập của học sinh, tức học đến đâu thi đến đó nên các trường không nên quá lo lắng, không tạo áp lực cho học sinh.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh thi THPT quốc gia năm 2019 tại điểm thi Trường THPT Maria Curie (TPHCM), môn Ngữ văn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ động tinh giản chương trình học

Trong bối cảnh học sinh tiếp tục nghỉ học do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quyết định điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ 2 năm học 2019-2020 của Bộ GD-ĐT được xem là cần thiết và phù hợp, góp phần giảm áp lực cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả trong thực tế, cần sự chủ động và linh hoạt của các trường phổ thông.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2020

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thông tin, phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Giáo dục hội nhập

Hệ thống đại học NHG giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19

Tất cả các trường đại học thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) bao gồm: Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Trường Đại học Gia Định đều thực hiện giảm học phí để san sẻ những khó khăn của sinh viên và gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng