TPHCM: Điều chỉnh thời gian nhiều kỳ thi cấp TP trong học kỳ 2 năm học 2019-2020

SGGPO
Ngày 5-3, các trường học trên địa bàn TPHCM nhận được văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP về việc thực hiện một số mốc thời gian trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Theo đó, do ảnh hưởng của việc học sinh nghỉ học kéo dài, Sở này điều chỉnh một số mốc thời gian các hội thi và hoạt động giáo dục cấp thành phố trong học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Cụ thể, có 3 cuộc thi được chuyển qua hình thức thi hoặc khảo sát trực tuyến tại nhà gồm: cuộc thi “An toàn giao thông vì nụ cười ngày mai” cấp TP, cuộc thi sáng tác ảnh lần thứ 13 năm 2020 và khảo sát ngoại ngữ đối với học sinh khối 7, 9, 11.
Ngoài ra, thời gian kiểm tra học kỳ 2 năm học 2019-2020 cũng được điều chỉnh trễ hơn kế hoạch ban đầu 2 tuần, kéo dài từ ngày 18-5 đến ngày 6-6 thay cho lịch thi cũ từ ngày 20-4 đến ngày 10-5-2020.
Đặc biệt, kỳ thi nghề phổ thông cấp THCS năm học 2019-2020 được điều chỉnh từ ngày 26-5 thành ngày 23-6-2020. Tương tự, kỳ thi nghề phổ thông cấp THPT cũng được điều chỉnh từ ngày 16-5 sang ngày 13-6-2020.
TPHCM: Điều chỉnh thời gian nhiều kỳ thi cấp TP trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 ảnh 1
Tuy nhiên, mốc thời gian khiến nhiều trường lo ngại là kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh khối 9 và 12. Theo văn bản điều chỉnh của Sở GD-ĐT TP, kỳ thi này sẽ thay đổi thời gian tổ chức là ngày 7-4, thay cho ngày 10-3 như kế hoạch đầu năm học.

Phó hiệu trưởng một trường THCS ở quận 1 bày tỏ, hiện nay chưa xác định thời gian chính thức học sinh các trường THCS và THPT đi học trở lại. Trường hợp học sinh đi học lại từ ngày 16-3, các trường chỉ có 3 tuần để vừa ôn tập kiến thức, vừa triển khai bài học mới và chuẩn bị cho học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, tình hình thế giới vẫn chuyển biến khó lường, đại diện các trường đều cho biết tỷ lệ học sinh đi học lại trong tuần đầu tiên khó đạt 100%. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp, học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3 đồng nghĩa với việc không còn thời gian cho học sinh ôn tập kiến thức. Do đó, vị này đặt câu hỏi liệu có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố khi một số kỳ thi khác cùng cấp đã có quyết định hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh?

Đáp lại băn khoăn này, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TP cho biết, thời gian học sinh đi học lại không ảnh hưởng đến kỳ thi học sinh giỏi cấp TP do các mốc thời gian được áp dụng chung cho tất cả trường học trên toàn TP, không có trường hợp ngoại lệ. Do đó, cơ hội tranh tài của học sinh là như nhau.
Ngoài ra, đối với riêng kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, nội dung đề thi sẽ dựa trên tiến độ học tập của học sinh, tức học đến đâu thi đến đó nên các trường không nên quá lo lắng, không tạo áp lực cho học sinh.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM tạm hoãn tổ chức kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế do dịch bệnh Covid-19

TPHCM tạm hoãn tổ chức kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế do dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 4-8, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận, huyện, giám đốc các trung tâm ngoại ngữ, tin học và thí sinh tham dự các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế trên địa bàn TP về việc dời thời gian tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế (có kế hoạch thi trong tháng 8-2020) đến khi có thông báo mới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng