TPHCM: Học sinh F1 có test nhanh tại nhà âm tính là đủ điều kiện quay lại trường học

SGGPO

Học sinh là F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, phụ huynh chỉ cần test nhanh tại nhà và gửi kết quả bằng hình ảnh tới giáo viên chủ nhiệm. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học.

Tin liên quan

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, chiều 2-3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức có chỉ đạo khẩn về việc điều chỉnh một số nội dung quy định tại bước 3 trong quy trình xử trí khi phát hiện trường hợp F0 tại cơ sở giáo dục.

Cụ thể, trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn) cho những trường hợp học sinh và giáo viên có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (nếu có) của lớp có F0. Như vậy, nếu lớp học có F0 thì chỉ các trường hợp có triệu chứng nghi mắc bệnh mới phải xét nghiệm. Trước đó, trong quy trình được quy định vào ngày 22-2, toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0 sẽ phải xét nghiệm.

TPHCM: Học sinh F1 có test nhanh tại nhà âm tính là đủ điều kiện quay lại trường học ảnh 1 Học sinh Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) đến trường vào sáng 1-3. Ảnh: THU TÂM

Về việc xét nghiệm đối với trường hợp F1 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại nhà, nếu như trước đây nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện, hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế, thì nay phụ huynh tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Phụ huynh thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm (qua email/zalo/viber/tin nhắn...).

Trường hợp phụ huynh không có điều kiện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà, phụ huynh có thể đưa học sinh đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện; phụ huynh hoặc nhân viên trạm y tế thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm theo cách thức như trên. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường học.

Đối với việc theo dõi sức khỏe của các học sinh cùng lớp có F0, cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh thuộc nhóm nguy cơ (béo phì, mắc các bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh... ) để theo dõi sát sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở GD-ĐT TPHCM hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM, không được yêu cầu phụ huynh thực hiện thêm các xét nghiệm không cần thiết như yêu cầu xét nghiệm định kỳ hàng tuần, xét nghiệm RT-PCR để khẳng định âm tính. Ngành GD-ĐT phải chủ động phối hợp với Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp, quy định về phòng chống dịch và quy trình xử trí khi có F0 trong trường học. 

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />