TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư

SGGPO

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ về cơ hội để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào một thành phố đổi mới, năng động và sáng tạo đang hình thành ở TPHCM.

Tin liên quan

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp TPHCM-Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 25-8, UBND TPHCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TPHCM (Amcham) tổ chức diễn đàn doanh nghiệp TPHCM - Hoa Kỳ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng”. Diễn đàn được tổ chức bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị sáng tạo

Tham dự tại đầu cầu TPHCM có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.

Cùng dự có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (tại đầu cầu Hà Nội); Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Marie C.Damour cùng một số doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ.

Diễn đàn trực tuyến cũng diễn ra đồng thời với đầu cầu tại Singapore; đầu cầu San Franciso và vịnh San Francisco.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ trong 3 lĩnh vực: Đô thị thông minh, Phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông; và Xây dựng Trung tâm Tài chính.

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, khẳng định, việc tổ chức diễn đàn nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ là rất ý nghĩa. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, khẳng định, việc tổ chức diễn đàn nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ là rất ý nghĩa. 

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, kinh tế Việt Nam có quy mô còn khá nhỏ, hiện thứ 44 trên thế giới về GDP. Song, Việt Nam lại là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại 2 chiều của 2 quốc gia tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỷ USD vào năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2020, con số này là 38 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 3 Phiên thảo luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp TPHCM -Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí dẫn chứng về những doanh nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư thành công tại Việt Nam. Nổi bật nhất là Intel đã đầu tư nhà máy Intel Products Việt Nam tại TPHCM với khoản đầu tư 1 tỷ USD. Đây cũng là nhà máy lớn nhất về lắp ráp, kiểm định các sản phẩm công nghệ mới của Intel trên toàn thế giới. Đến nay, giá trị xuất khẩu tích lũy của Intel Products Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD. Intel Product Việt Nam cũng tự hào khi có thể sản xuất được các chip mới nhất của Intel, sử dụng cho công nghệ mới nhất về IoT (internet vạn vật) cũng như thiết bị di động.

Mặt khác, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ không ngừng tăng lên trong những năm qua. Hiện có hơn 24.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ.

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 4 Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp TPHCM-Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

TP Thủ Đức - cơ hội cho nhà đầu tư

Gửi lời cám ơn đến các doanh nghiệp đối tác đến từ San Franciso và Hoa Kỳ đã tin tưởng, lựa chọn đầu tư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM đã chuẩn bị hàng loạt cơ hội để đối tác đến đầu tư, làm việc và giải trí.

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 5 “TPHCM là một cầu nối tốt nhất trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ. Ảnh: VIỆT DŨNG

“TPHCM là một cầu nối tốt nhất trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và nêu bật những lý do cụ thể. Đó là, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam với hơn 10 triệu người, đóng góp gần 25% GDP, gần 30% thu ngân sách cho Việt Nam, đồng thời có năng suất lao động gấp gần 3 lần mức bình quân của cả nước.

Đồng chí cũng chia sẻ, TPHCM có trung tâm phần mềm lớn nhất và thành công nhất của Việt Nam. Đó là Khu Công viên phần mềm Quang Trung, với 10.000 lao động, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Năm 2019, Khu Công viên phần mềm Quang Trung đã xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm.

Mặt khác, TPHCM có Khu Công nghệ cao tốt nhất với hơn 160 doanh nghiệp, đã đầu tư hơn 7 tỷ USD, với 46.000 người đang làm việc. Tổng giá trị xuất khẩu trong 10 năm vừa qua đạt hơn 64 tỷ USD.

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 6 Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour phát biểu thảo luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp TPHCM-Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí khẳng định, TPHCM có thể đem đến cho cơ hội làm việc thuận lợi cho các nhà đầu tư, các đối tác, chuyên gia, sinh viên, viện trường, khi TPHCM có hệ thống các viện, trường và các phòng nghiên cứu. Đồng chí tin tưởng, việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hay các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có nhiều cơ hội để phát triển.

Phân tích thêm, đồng chí chia sẻ, TPHCM có các cơ hội để đối tác tham gia đầu tư, vì có cơ sở hạ tầng tốt như hạ tầng công nghệ thông tin, giao thông với tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sắp đi vào hoạt động.

Đặc biệt là một thành phố đổi mới và năng động sáng tạo đang hình thành ở TPHCM, với trung tâm là khu công nghệ cao, các khu công nghiệp và hệ thống trường đại học tập trung, cùng các cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo. Đồng thời, nơi này còn có một trung tâm tài chính mới và khu đô thị mới Thủ Thiêm đang hình thành.

Khu vực này rộng hơn 21.000ha, được kỳ vọng trong 10 năm tới sẽ đóng góp 30% vào kinh tế của TPHCM. Khi đó, nơi này (mà TPHCM đề xuất hình thành TP Thủ Đức - PV) sẽ thành trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của cả nước, chỉ sau TPHCM và Hà Nội.

TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 7 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Phong chứng kiến lễ ký kết giữa Sở TT-TT và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG
TPHCM luôn đồng hành với nhà đầu tư ảnh 8 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng ký kết giữa Sở TT-TT và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ hợp tác, làm việc và sẽ đi cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ để các đối tác hài lòng khi đầu tư tại TPHCM.

“Thành công của quý vị là thành công của chúng tôi”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và tin tưởng, kết quả từ sự mở rộng hợp tác sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa 2 quốc gia.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Các phương tiện giao thông chờ thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Nông nghiệp

Đồng Tháp lần đầu tổ chức lễ hội cá tra

Chiều 2-12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo công bố thông tin tỉnh này sẽ tổ chức lễ hội cá tra lần đầu tiên với chủ đề “Vươn ra biển lớn” tại TP Hồng Ngự trong 2 ngày 16 và 17-12.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế