TPHCM nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường

SGGP
Gần 3 triệu tấn là tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh và được thu gom xử lý trên địa bàn TPHCM năm 2019. Đó là con số đáng lo ngại mà Sở TN-MT TPHCM vừa công bố. Dự ước năm 2020, lượng rác của thành phố còn tăng thêm 15% so với hiện tại.

Thực tế này đã và đang đặt ra rất nhiều thách thức cho công tác xử lý và đảm bảo an toàn chất lượng môi trường sống cho người dân thành phố. 

TPHCM nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường ảnh 1 Thu gom rác trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG


Áp lực với lượng chất thải phát sinh nhanh

Phân tích về áp lực gia tăng tỷ lệ chất thải nói chung tại TPHCM, nhiều chuyên gia môi trường nhận định, lượng chất thải trên địa bàn thành phố sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới. Nguyên do là thành phố đang có dân số đông với hơn 10 triệu người. Mặt khác, mỗi năm, ngoài lượng dân số phát sinh tự nhiên, thành phố còn tiếp nhận thêm 200.000 người dân di cư từ các tỉnh thành, quốc gia khác đến làm ăn, sinh sống. Còn về hoạt động sản xuất đầu tư, thành phố đang có khoảng hơn 300.000 doanh nghiệp sản xuất và kết nạp thêm hàng chục ngàn doanh nghiệp khác mỗi năm. Chưa kể, thành phố đang dẫn đầu cả nước về mật độ xây dựng chung cư, trung tâm thương mại, căn hộ, nhà ở… với gần 2.000 chung cư, trung tâm thương mại hiện hữu và vài trăm dự án bổ sung thêm hàng năm.

Theo thống kê từ Sở TN-MT TPHCM, chỉ tính từ năm 2017 đến nay lượng rác thải sinh hoạt đã tăng từ 7.000 tấn/ngày lên gần 10.000 tấn/ngày. Còn rác thải công nghiệp cũng tăng từ 1.000 tấn/ngày lên 2.500 tấn/ngày. Riêng rác thải xây dựng đã tăng từ 500 tấn/ngày lên 1.500 tấn/ngày… Đó là chưa kể lượng rác thải bị đổ bỏ lén lút ra môi trường chưa kiểm soát được. Dựa trên cơ sở này đủ để thấy lượng rác thải nói chung của thành phố đều có mức tăng trên 15%. Và điều này sẽ là áp lực rất lớn đến hoạt động thu gom, xử lý chất thải của thành phố, nhất là trong bối cảnh công nghệ xử lý rác thải chủ yếu của thành phố là chôn lấp hợp vệ sinh. 

Trên thực tế, tình trạng phát sinh mùi hôi tại khu vực chôn lấp rác thải lớn nhất thành phố là bãi chôn lấp rác Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam đầu tư và vận hành ngày càng diễn biến phức tạp. Mặc dù  lãnh đạo UBND TPHCM, Sở TN-MT TPHCM đã yêu cầu đơn vị này gia tăng hoạt động kiểm soát mùi hôi phát sinh, như phun xịt chất khử mùi, khu trú khu vực tiếp nhận rác, tăng cường quạt phun hơi nước… Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, công nghệ chôn lấp dù hợp vệ sinh vẫn không thể tránh khỏi nguy cơ phát sinh mùi hôi. Sở cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh về sự suy giảm chất lượng môi trường sống, nhất là dân cư khu phía Nam thành phố. 

Tạo lợi kép cho nhà máy xử lý rác thải 

Theo PGS Phùng Chí Sỹ, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường, hình thức xã hội hóa đầu tư hạ tầng xử lý chất thải có thể áp dụng cho xử lý nước thải, bùn thải, rác thải… Vấn đề quan trọng là các cơ quan chức năng cần xác định và ban hành đơn giá phù hợp cho từng loại chất thải phải xử lý. Riêng với rác thải sinh hoạt, hiện cơ bản đã có đơn giá và nhiều doanh nghiệp tham gia xử lý chất thải đã và đang hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn lượng lớn chất thải được xử lý bằng công nghệ chôn lấp. Do vậy, song song với giải pháp thu hút nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này, thì cũng cần yêu cầu các đơn vị đang vận hành phải chuyển đổi công nghệ xử lý theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững mới của thành phố. 

PGS Phùng Chí Sỹ, Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường cho rằng, xã hội hóa đầu tư hạ tầng xử lý chất thải là giải pháp hiệu quả nhất để thành phố bắt nhịp với sự gia tăng nhanh chóng lượng rác thải phát sinh hiện nay.

Trong bối cảnh đó, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan gấp rút chuyển hướng chính sách thu hút đầu tư xử lý chất thải rắn. Theo đó, ưu tiên thực hiện xã hội hóa đầu tư và ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có công nghệ xử lý hiện đại. Đến nay, thành phố đã cấp phép đầu tư và đã khởi công xây dựng 3 nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt công nghệ đốt rác phát điện. Cụ thể, Công ty CP Vietstar (đang xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ ủ khí, tái chế rác thành phân compost), Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (đang xử lý rác bằng phương pháp đốt) đã chuyển đổi công nghệ xử lý bằng việc khởi công xây dựng nhà máy xử rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện 2.000 tấn/ngày. Riêng nhà máy xử lý và tái chế chất thải công nghiệp - chất thải nguy hại công suất 500 tấn/ngày cũng vừa được Công ty CP Kho vận giao nhận ngoại thương Mộc An Châu khởi công vào tháng 12-2019. Ngoài ra, trong năm 202, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TPHCM, Công ty Tasco… cũng được kỳ vọng sẽ có nhiều đầu tư, chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải nhằm bắt kịp xu hướng phát triển bền vững của thành phố. 

Ông Ngô Xuân Tiệc, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa khẳng định, với việc đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng để chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải sang đốt phát điện, doanh nghiệp sẽ đạt được lợi nhuận kép. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ thu được chi phí từ xử lý rác, vừa bán được điện sạch với giá trên dưới 9 cent/kWh. Ở góc độ chất lượng môi trường, công nghệ xử lý rác hiện đại trên sẽ giúp giảm áp lực về quỹ đất của thành phố phải dành cho xử lý rác thải. Mặt khác, giảm thiểu hiệu quả nguy cơ ô nhiễm thứ phát từ nước rỉ rác, mùi hôi do hoạt động chôn lấp rác gây ra. Về lâu dài, tránh cho thành phố bị ảnh hưởng mỹ quan do tồn tại nhiều “núi rác” ô nhiễm môi trường. 

Một vấn đề được giới chuyên gia môi trường đặt ra là việc kiểm soát chặt khí thải của các nhà máy đốt rác phát điện để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dân thành phố. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng khẳng định, những công nghệ mà các doanh nghiệp xử lý rác đang chuyển đổi và đưa vào đầu tư là công nghệ của Đức. Theo đó, khâu an toàn về khí thải được thắt chặt tối đa. Về phía sở đã có phương án tăng cường kiểm tra cũng như hậu kiểm chặt chẽ, chế tài nghiêm khắc những trường hợp không tuân thủ tiêu chuẩn an toàn môi trường. Có thể thấy, với việc đưa vào khởi công hàng loạt nhà máy xử lý rác thải hiện đại, thành phố sẽ nắm chắc mục tiêu giảm thiểu 50% lượng rác thải phải chôn lấp trong năm 2020, từng bước góp phần cải thiện môi trường sống cho người dân thành phố.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường kiểm kê khí thải các phương tiện giao thông

Tăng cường kiểm kê khí thải các phương tiện giao thông

TPHCM hiện có khoảng 10 triệu phương tiện (7,6 triệu xe máy, 700.000 ô tô, còn lại là xe của người tỉnh thành khác mang vào). Mỗi ngày lượng phương tiện này thải hàng tấn khí thải các loại CO, NOx, CO2... Những loại khí thải này đã và đang là “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.