TPHCM phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép

SGGPO
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính từ tháng 5-2020 đến nay, TPHCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia chiếm 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp nhập cảnh trái phép khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Chiều 14-8, Sở Y tế TPHCM cho biết, TP đang điều trị cho 11 bệnh nhân mắc Covid-19, tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có 8 bệnh nhân và tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi có 3 bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam. Có 2 trường hợp tái dương tính (bệnh nhân 368 và 397), hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Trong ngày, TP phát hiện 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân Wang Yuzhen (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 27-7 bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc (chưa rõ tỉnh), đi xe khách vào TPHCM ngày 29-7; được Công an quận Bình Tân phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung ở Củ Chi từ ngày 30-7.

Ngày 12-8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra Covid-19 (lần 3) và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 13-8. Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi.

Đến nay, có 217 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không có trường hợp nào có triệu chứng nặng, 193 trường hợp đã có kết quả âm tính, 24 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

TP đang cách ly 1.082 trường hợp tại các khu cách ly tập trung và 2.450 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Sở Y tế TPHCM, đến ngày 14-8, hiện có 51.220 người đang cư trú trên địa bàn TP từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1-7 khai báo y tế tại 24 quận, huyện và tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 51.201 mẫu âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố.

Trong ngày 14-8, có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng vào TPHCM lúc 10 giờ 15 phút, với 183 khách và lúc 14 giờ với 152 khách, tất cả hành khách được Quân Khu 7 điều phối về cách ly tập trung tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Qua điều tra dịch tễ, đến nay đã điều tra được 908 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh (340 người tiếp xúc gần, 568 người có liên quan), tiếp cận được 884 người, tổ chức cách ly tập trung cho 280 người và cách ly tại nhà cho 604 người.

Tất cả 884 người tiếp cận đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Sau khi Bộ Y tế công bố TPHCM có thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 mới (quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người), HCDC cho biết, nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TPHCM thì bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung vào ngày 30-7.

Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đều âm tính. Ngày 12-8, lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP.

Theo HCDC, tính từ tháng 5-2020 đến nay, TP đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia chiếm 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp nhập cảnh trái phép khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc