TPHCM phát hiện 17 trường hợp mắc virus Zika

(SGGP).- Ngày 31-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có cuộc làm việc với Viện Pasteur TPHCM và các đơn vị liên quan nhằm khẩn trương triển khai các giải pháp hạn chế sự phát triển của dịch bệnh nguy hiểm này.

Virus Zika làm trẻ em mắc triệu chứng đầu nhỏ

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, tính đến ngày 31-10, qua tầm soát đã ghi nhận số ca mắc virus Zika có chiều hướng gia tăng mạnh, hiện toàn TPHCM đã phát hiện 17 trường hợp mắc virus Zika.

Các ca bệnh đều được phát hiện thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh mà Sở Y tế TPHCM đã triển khai về các cơ sở y tế địa phương…

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu yêu cầu Viện Pasteur TPHCM phối hợp cùng ngành y tế TPHCM và các tỉnh, nhất là Bình Dương, Long An nhanh chóng triển khải các giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng của virus Zika. Cục Y tế dự phòng đánh giá TPHCM là địa phương đông dân cư và đang trong mùa cao điểm của bệnh dịch sốt xuất huyết, vốn có cùng đường truyền bệnh với virus Zika là muỗi vằn, nên việc phát sinh thêm các trường hợp nhiễm virus Zika là không thể tránh khỏi. Vì vậy, Sở Y tế TPHCM và các đơn vị liên quan cần nhanh chóng phối hợp thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, liên tục quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn thành phố, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới. Đặc biệt, cần tập trung tư vấn, tầm soát, tìm các biện pháp bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Tính đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó các tỉnh có ca mắc là: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.