Thực hiện Nghị định 108/CP

TPHCM sẽ có 500.000 người đủ điều kiện nhập khẩu

Sau khi Nghị định 108 (NĐ 108) ban hành ngày 19-8-2005 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51 năm 1997 về đăng ký và quản lý hộ khẩu, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 11 nhằm hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 51 và 108. Thông tư 11 sẽ có hiệu lực từ ngày 31-10-2005.

Theo Đại tá Trần Triều Dương, Phó Giám đốc Công an TPHCM, NĐ 108 đã có nhiều điểm thoáng hơn về điều kiện ĐKHK tại TPHCM. Trong NĐ 108 và đặc biệt là Thông tư 11 của Bộ Công an, khái niệm nhà ở hợp pháp đã được mở rộng hơn nhiều.

Ngoài nhà ở có giấy tờ hợp lệ như quy định trước đây thì nhà ở có hợp đồng mua bán nhà và có biên bản bàn giao (kể cả mua trả góp) của cá nhân với cơ quan, tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở; nhà ở xây trên đất có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền…, thậm chí trường hợp nhà ở không có một trong các giấy tờ quy định nêu trên nhưng nếu được UBND phường xã, thị trấn xác nhận là nhà ở, đất ở đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không lấn chiếm, không nằm trong quy hoạch đã thông báo di dời của cơ quan có thẩm quyền cũng được xếp vào diện nhà ở hợp pháp”.

°Phóng viên: Ngoài khái niệm nhà ở hợp pháp, những điểm nào sẽ thoáng hơn, thưa đại tá?
°Đại tá TRẦN TRIỀU DƯƠNG: Trước đây, người nhập cư phải có từ 5 năm cư trú liên tục tại thành phố trở lên và được cấp KT3 thì mới được xét ĐKHK thường trú. Nhưng theo quy định mới, người nhập cư chỉ cần có thời gian cư trú 3 năm liên tục, có nhà ở hợp pháp là đủ. Một điểm mới nữa là trước đây nhập hộ khẩu vào thành phố chỉ xét theo quan hệ vợ -chồng-con thì nay mở rộng đến cháu. Ngoài ra, người có nhà hợp pháp muốn được nhập hộ khẩu không nhất thiết phải có việc làm ổn định mà chỉ cần đáp ứng yêu cầu thường xuyên cư trú tại thành phố…

Công an Phòng PC13 CA TPHCM đang hướng dẫn người dân làm thủ tục ĐKHK thường trú tại TPHCM.

°Theo quy định mới, trường hợp “nhà cho thuê hoặc cho ở nhờ” nếu được chủ nhà đồng ý bằng văn bản cũng được ĐKHK thường trú. Liệu quy định này có làm phát sinh “dịch vụ” bảo lãnh nhập hộ khẩu?
°Thực tế trước đây quy định người được cho, tặng nhà được phép nhập hộ khẩu đã phát sinh một số trường hợp một căn nhà được “sang tay” qua nhiều người để được nhập hộ khẩu. Thậm chí, chúng tôi phát hiện có những căn nhà đã giúp nhập khẩu cho 30 người. Tuy nhiên, Thông tư 11 có ràng buộc phải bảo đảm diện tích tối thiểu trên một đầu người do UBND tỉnh, thành quy định. Trong thời gian tới, nếu TPHCM có quy định về diện tích tối thiểu trên một đầu người thì chúng tôi sẽ căn cứ theo đó thực hiện.

°Với những điểm mở thoáng hơn của Nghị định 108, TP sẽ có bao nhiêu người đủ điều kiện nhập hộ khẩu? Công an TPHCM chuẩn bị gì nhằm đẩy nhanh tiến độ nhập hộ khẩu cho người dân?
°Chúng tôi đã điều tra sơ bộ và ước lượng số lượng người thuộc diện được ĐKHK vào thành phố theo quy định mới là khoảng trên dưới 500.000 người. Công an TPHCM đã xây dựng lộ trình, tăng cường nhân sự, trang bị cơ sở vật chất cho công an các địa phương nhằm bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân.

Từ nay đến ngày thông tư có hiệu lực (31-10-2005), Công an TP sẽ tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai quy trình và thời gian thực hiện, các yêu cầu đối với hồ sơ để người dân chủ động hoàn chỉnh theo đúng quy định trước khi nộp cho công an.

Qua báo SGGP, chúng tôi cũng lưu ý với bà con rằng tất cả những người hội tụ đủ các điều kiện theo quy định đều được xét ĐKHK thường trú, do đó bà con nên hoàn chỉnh hồ sơ trước khi nộp, tránh phải đi lại nhiều lần. Đồng thời, không nên đổ dồn vào những ngày đầu khi thông tư có hiệu lực vì có thể sẽ gây quá tải trong việc nhận và giải quyết hồ sơ.

°Lượng người ĐKHK vào thành phố tăng, Công an TP đã chuẩn bị gì để tăng cường sự quản lý của mình?
°Ở đây có 2 vấn đề cần nói, thứ nhất mặc dù số người ĐKHK thường trú tăng, nhưng do đây là những người đang sinh sống và làm việc tại thành phố từ lâu, do đó trước mắt lượng dân tại thành phố chưa tăng. Việc mở rộng diện ĐKHK thường trú cũng nhằm tạo điều kiện cho lực lượng công an quản lý hành chính, trật tự xã hội chặt chẽ hơn về người và về hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi, với quy định mới này trong thời gian tới lượng người dân đổ về thành phố sẽ tăng, do vậy công an thành phố cũng chuẩn bị và đề xuất một lộ trình toàn diện từ bổ sung quân số, cơ sở vật chất đến ngân sách… nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

°Xin cảm ơn đại tá!

Chiến Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn