Trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản phim điện ảnh 2020

Sau gần 3 tháng phát động, ngày 31-12, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”. Theo ban tổ chức, với hơn 200 kịch bản gửi về dự thi, có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc, tài năng.
Các tác giả đoạt giải
Các tác giả đoạt giải

Phát động từ ngày 14-9-2020, BTC cuộc thi đã nhận được 226 kịch bản dự thi. Trong đó có 186 kịch bản hợp lệ theo đúng thể lệ của cuộc thi và 40 kịch bản không đúng thể lệ. Một số kịch bản chuyển thể hoặc được viết từ việc sử dụng tác phẩm văn học gốc đều đảm bảo hợp lệ về bản quyền.

Về số lượng tác giả, có tổng số 152 tác giả thuộc 32 tỉnh, thành cả nước, ở cả ba miền Bắc-Trung-Nam đã gửi kịch bản tham dự. Trong đó, 32 tác giả đã gửi 2 kịch bản dự thi. Tác giả nhỏ tuổi nhất 16 tuổi (sinh năm 2004) và tác giả lớn tuổi nhất 82 tuổi (sinh năm 1938). Số lượng kịch bản và các thành phần sáng tác đa dạng đã thể hiện sự lôi cuốn của một hoạt động nghề nghiệp khá đặc biệt là nghề viết kịch bản và sức hấp dẫn của cuộc thi.

Về đề tài, kịch bản tham dự cuộc thi được ban giám khảo đánh giá cao về sự phong phú như đề tài lãnh tụ, danh nhân văn hóa; đề tài chiến tranh cách mạng, bảo vệ tổ quốc; đề tài lịch sử, dã sử; đề tài hậu chiến; giữ gìn văn hóa dân tộc; đề tài thanh thiếu niên; đề tài về những người lính biên phòng, phòng chống tội phạm, tham nhũng; con người với những phát minh nghiên cứu khoa học… Trong đó, có những kịch bản cập nhật phản ánh các vấn đề nóng, đang diễn ra trong đời sống như cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hay vấn đề chống tham nhũng. Về thể loại của kịch bản dự thi rất đa dạng như kịch bản tâm lý xã hội; tâm lý hài; hình sự, điều tra, phá án; viễn tưởng; dòng phim tác giả, phim độc lập…

Ông Vi Kiến Thành-Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC, nhận định: “Những kịch bản đoạt giải đều có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt... Nhiều kịch bản thể hiện sự đầu tư, tìm tòi kỹ lưỡng của tác giả về các vấn đề của lịch sử hoặc đời sống, thể hiện sự chuyên nghiệp; hướng tới xây dựng thị hiếu lành mạnh cho công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ tuổi, có triển vọng để sản xuất phim...". Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng bày tỏ sự vui mừng khi cuộc thi có nhiều gương mặt trẻ, tài năng tham dự và đoạt giải cao.

"Kịch bản của các bạn trẻ viết có sự tươi mới, hồn nhiên. Các bạn sẽ trưởng thành nhanh và chắc chắn thời gian tới sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu kịch bản hay", bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Chung khảo, bày tỏ sự lạc quan. 

Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì (50 triệu đồng/giải) cho 2 kịch bản Culi không bao giờ khóc tác giả Phạm Ngọc Lân và Nghiêm Quỳnh Trang; và Thiên mạc hùng ca tác giả Nguyễn Thị Mai Phương.

3 giải Ba (30 triệu đồng/giải) được trao cho kịch bản: Anh hùng tình báo Phạm Xuân Ẩn tác giả Phạm Thùy Nhân; Nổi loạn tác giả Nhiếp Thị Hải Anh; và Vầng trăng thơ ấu tác giả Đặng Thị Thanh Bình.

3 giải Khuyến khích (10 triệu đồng/giải) được trao cho các kịch bản: Đêm ả đào tác giả Đặng Thu Hà; Kiếm gỗ và kiếm thép tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Mai An); Me Tư Hồng tác giả Huỳnh Bá Long.

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở cải lương Ngai vàng và tội ác

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật